Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Viêm não Nhật Bản trẻ em thông tin quan trọng cần biết về bệnh

Viêm não Nhật Bản trẻ em là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tổn thương hệ thần kinh trung ương. Bệnh này do vi rút viêm não Nhật Bản gây ra. Đồng thời đây cũng là bệnh truyền từ động vật sang người. Tỷ lệ tử vong và tỷ lệ di chứng của nó đều cao ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ nói chung dễ bị nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản, sau khi nhiễm bệnh, hầu hết không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng rất nhẹ. Một số ít có biểu hiện viêm não Nhật Bản điển hình. Thời gian ủ bệnh từ 4-14 ngày, khi bắt đầu khởi phát, các triệu chứng của viêm não cấp chủ yếu biểu hiện rõ. Ví dụ như sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, buồn ngủ. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng tiêu chuẩn sẽ gây rối loạn ý thức.

Tìm hiểu về bệnh viêm não Nhật Bản

Tìm hiểu về bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản trẻ em do vi rút viêm não Nhật Bản gây ra, là bệnh do muỗi truyền. Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua vết đốt của muỗi mang vi rút, muỗi vectơ chính là Culex tritaeniorhynchus. Viêm não Nhật Bản chủ yếu phổ biến ở các vùng ngoại ô và nông thôn của Châu Á và Tây Thái Bình Dương.

Viêm não Nhật Bản từ khi nhiễm bệnh đến khi khởi phát là 4-14 ngày. Hầu hết dấu hiệu viêm não nhật bản ở trẻ em không rõ ràng. Hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như sốt và đau đầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh khởi phát sẽ xảy ra trong thời gian ngắn. Và có thể xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, sốt cao, cứng cổ, lú lẫn, hôn mê, run, co giật (đặc biệt ở trẻ em) và liệt.

Đường truyền mầm bệnh viêm não Nhật Bản trẻ em

Bệnh viêm não Nhật Bản do vi rút viêm não Nhật Bản gây ra, là bệnh do muỗi truyền. Viêm não Nhật Bản chủ yếu phổ biến ở các vùng ngoại ô và nông thôn của Châu Á và Tây Thái Bình Dương.

Bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu lây truyền qua muỗi.

Bệnh viêm não Nhật Bản lây nhiễm chủ yếu qua vết đốt của muỗi mang vi rút, muỗi truyền bệnh chính là Culex tritaeniorhynchus. Muỗi sinh sản ở những nơi có nhiều nước, chẳng hạn như ruộng lúa. Chúng sẽ bị nhiễm sau khi cắn lợn mang vi rút hoặc chim hoang dã, sau đó truyền vi rút khi chúng cắn vào người hoặc động vật.

Bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu lây truyền qua muỗi. Nhưng một trường hợp viêm não Nhật Bản lây truyền qua đường truyền máu đã được ghi nhận ở Hồng Kông. Ngoài ra, các tài liệu khoa học ở nước ngoài cho thấy dựa trên bản chất của các loại flavivirus tương tự khác. Cấy ghép nội tạng cũng được coi là phương thức có thể lây lan vi rút viêm não Nhật Bản.

Phương pháp điều trị

Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm não Nhật Bản trẻ em. Các bác sĩ thường điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân có triệu chứng có thể lên tới 30%. 20% đến 30%. Bệnh nhân khỏi bệnh cũng sẽ gặp các vấn đề về trí tuệ, hành vi hoặc hệ thần kinh vĩnh viễn. Chẳng hạn như tê liệt, co giật lặp đi lặp lại hoặc mất ngôn ngữ. Nếu bệnh viêm não nhật bản ở trẻ sơ sinh thì lại càng gây nguy hiểm hơn.

Phương pháp phòng ngừa viêm não Nhật Bản trẻ em

Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản trẻ em.

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, cần thực hiện các biện pháp chống muỗi để tránh bị muỗi đốt. Muỗi truyền vi rút viêm não Nhật Bản hoạt động mạnh nhất từ ​​chập tối đến rạng sáng. Vì vậy bạn nên tránh ra ngoại ô hẻo lánh trong thời gian này. Những ai có kế hoạch đi du lịch đến những vùng có dịch bệnh nên chú ý hơn.

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản là phương pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả. Hiện tại, ở nước ta đã có các loại vắc xin liên quan, người dân cần tiêm vắc xin này. Vắc xin thích hợp cho cả người lớn và trẻ em nên ai cũng có thể tiêm được.

Trẻ em tiêm viêm não nhật bản có sốt không? Thông thường những trẻ sau khi tiêm vắc xin đều có triệu chứng sốt nhẹ. Đây là hiện tượng bình thường nên bạn không cần lo lắng.

Cách phòng tránh bệnh do muỗi truyền

 • Mặc quần dài và áo dài tay rộng rãi, sáng màu và thoa thuốc chống côn trùng có chứa DEET lên vùng da và quần áo bị hở.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngoài trời khác.
 • Tránh sử dụng mỹ phẩm có mùi thơm hoặc các sản phẩm chăm sóc da.
 • Sử dụng lại thuốc chống côn trùng theo chỉ dẫn.

Những lưu ý khi đi du lịch nước ngoài:

Nếu bạn dự định đi du lịch đến một khu vực hoặc quốc gia có dịch bệnh liên quan lưu hành thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sáu tuần trở lên trước khi khởi hành. Và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh bị cắn và có nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản trẻ em.

Gia đình có trẻ nhỏ khi đi du lịch đến vùng ngoại ô của các khu vực lưu hành dịch bệnh, bạn nên mang theo màn chống muỗi di động và sử dụng thuốc diệt côn trùng trên màn. Không thoa permethrin lên da. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu bạn hoặc trẻ nhỏ nếu cảm thấy không khỏe, chẳng hạn như sốt, nên đi khám càng sớm càng tốt và thông báo cho bác sĩ chi tiết về hành trình.

Ngăn chặn sự phát triển của muỗi

Ngăn chặn sự phát triển của muỗi là cách ngừa bệnh viêm não Nhật Bản.
 • Ngăn tích nước.
 • Thay nước cho bình mỗi tuần một lần.
 • Tránh sử dụng khung chậu hoa.
 • Đậy chặt nắp thùng chứa nước.
 • Đảm bảo rằng không có nước trong khung của máy điều hòa không khí.
 • Bỏ lon và chai đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.
 • Tránh muỗi sinh sản.
 • Bảo quản thực phẩm và bỏ rác đúng cách.

Phụ nữ có thai và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET. Trẻ từ hai tháng trở lên có thể sử dụng DEET với nồng độ tối đa là 30%.

Viêm não Nhật Bản trẻ em có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm nếu không ngăn ngừa kịp thời. Với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho trẻ nhỏ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *