Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

uống rượu bị chuột rút
Sức khỏe

Uống rượu bị chuột rút có hay không? Và điều gì xảy ra khi bạn uống rượu

Uống rượu bị chuột rút có hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn say rượu. Chuột rút là một tình trạng rất nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Đây là tình trạng thắt cơ liên tục và ngoài ý muốn. Vậy thì làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này.

Chuột rút hay còn được gọi là vọp bẻ. Đây là một hiện tượng khá thường gặp, khi bị chuột rút bạn sẽ có cảm giác rất đau và không thể nào hoạt động được. Mặt dù, chuột rút tưởng chừng như vô hại nhưng trong một số trường hợp có thể sẽ gây nguy hiểm đến người bị. Chẳng hạn như uống rượu bị chuột rút, sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không để ý. Vậy thì làm sao để có thể khắc phục được tình trạng này? 

uống rượu bị chuột rút
Tình trạng uống rượu bị chuột rút

Bị chuột rút là gì?

Chuột rút là những cơn co thắt đột ngột, không chủ ý xảy ra ở nhiều cơ. Thông thường, thông thường và bình thường. Tình trạng chuột rút sẽ kéo dài từ vài giây đến vài phút. Loại căng cơ này thường gây đau đớn, thậm chí rất đau và ảnh hưởng đến nhiều nhóm cơ khác nhau. Cường độ của chuột rút có thể khiến bạn khó thức dậy vào ban đêm hoặc đi lại.

Các nhóm cơ của chân là nhóm cơ thường gặp nhất: vùng bắp chân, mặt sau đùi, mặt trước đùi. Tuy nhiên, nhóm cơ của bạn cũng có thể bị chuột rút trong các trường hợp sau:

 • Thành bụng
 • Cánh tay
 • Bàn tay
 • Bàn chân 

Trong một số trường hợp, khi bị chuột rút, bạn sẽ sờ thấy khối cơ dưới da.

Tập thể dục hoặc vận động trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời tiết nóng, có thể gây ra chuột rút. Một số loại thuốc hoặc điều kiện y tế cũng có thể gây ra chuột rút. Thông thường, bạn có thể điều trị chuột rút tại nhà thông qua các biện pháp tự chăm sóc.

Nguyên nhân của chuột rút là gì?

uống rượu bị chuột rút
Nguyên nhân của chuột rút là gì?

Có nhiều lý do dẫn đến chuột rút. Một số lý do phổ biến bao gồm:

 • Cơ bắp hoạt động quá mức: thường xảy ra khi tập luyện
 • Mất nước: mất nước quá nhiều
 • Căng cơ
 • Giữ cơ thể của bạn ở trạng thái thon dài

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của chuột rút là không rõ ràng.

Mặc dù hầu hết chuột rút là vô hại, một số có liên quan đến tình trạng bệnh lý. Có thể được đề cập như:

Cung cấp máu không đủ

Các động mạch nuôi chân có thể bị thu hẹp. Điều này sẽ khiến lượng máu cung cấp cho cơ chân bị giảm sút. Khi bạn đi bộ, chơi thể thao,… lượng máu thiếu hụt này có thể gây ra chuột rút, chẳng hạn như đau nhức. Những cơn chuột rút này có thể biến mất khi bạn ngừng di chuyển.

Nén dây thần kinh

Sự chèn ép của các dây thần kinh cột sống cũng có thể gây ra chuột rút ở chân. Cơn đau này thường trầm trọng hơn khi đi bộ. Đi bộ với hơi cúi người về phía trước (ví dụ: đẩy xe hàng về phía trước) có thể cải thiện hoặc trì hoãn sự khởi phát của các triệu chứng này.

Thiếu khoáng chất

Quá ít kali, canxi hoặc magiê trong chế độ ăn uống có thể gây ra chuột rút. Thuốc lợi tiểu thường được kê cho bệnh nhân cao huyết áp cũng có thể gây thiếu hụt các khoáng chất này.

Nghiện rượu

Suy thận

Suy giáp

Thai kỳ

Tại sao uống rượu bị chuột rút ?

Pop Sugar dẫn lời bác sĩ Audrey Sue Cruz thuộc Trung tâm Y tế Đại học Loma Linda, Hoa Kỳ cho biết, những nguyên nhân chính gây đau cơ khi uống rượu là do mất nước và mất cân bằng điện giải.

Vì rượu là một chất lợi tiểu, nó hút nước ra khỏi cơ thể, khiến người ta uống nhiều nước tiểu hơn. Do đó, dù uống nhiều rượu nhưng cơ thể họ vẫn bị thiếu nước và các chất điện giải quan trọng như kali, canxi, magie và natri.

 Các triệu chứng như đổ mồ hôi, nôn mửa và tiêu chảy có thể làm cho tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn. Kết quả là đau cơ.

Phải làm gì khi uống rượu bị chuột rút?

uống rượu bị chuột rút
Phải làm gì khi uống rượu bị chuột rút?

Khi đột nhiên bị chuột rút, bạn có thể tự mình kiểm soát tình trạng chuột rút.

 • Bạn có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh lên vùng bị đau để giảm cơn đau. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào sau đây: khăn nóng (hoặc lạnh), đá viên.
 • Kéo giãn các cơ bị chuột rút cũng có thể làm giảm cơn đau do chuột rút. Ví dụ, nếu bắp chân bị chuột rút, bạn có thể dùng tay nhấc chân lên để kéo căng bắp chân. Hoặc, bạn có thể ngồi trên sàn hoặc ghế với tư thế duỗi thẳng chân.
 • Cố gắng kéo các ngón chân về phía đầu trong khi vẫn giữ chân thẳng. Điều này cũng giúp giảm chuột rút cơ bắp ở mặt sau của đùi. Đối với cơ đùi trước, cố gắng uốn cong đầu gối và kéo bàn chân về phía hông. Bạn có thể ổn định cơ thể bằng cách đặt một tay lên ghế.
 • Nếu cơn đau không cải thiện, bạn có thể dùng thuốc chống viêm không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen. Nó cũng có thể giúp kéo giãn nhẹ các cơ bị đau.
 • Chuột rút có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nếu điều này xảy ra, hãy nói với bác sĩ để được kê đơn thuốc giãn cơ. Thuốc này giúp thư giãn cơ và giảm chuột rút.
 • Kiểm soát tốt nguyên nhân gốc rễ của chuột rút có thể cải thiện các triệu chứng và giảm chuột rút. Ví dụ, nếu nồng độ kali hoặc canxi gây ra chuột rút, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung.

Trên đây là một số thông tin về uống rượu bị chuột rút mà chúng tôi muốn giới chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về tính trạng này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *