Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

bị chuột rút ở mạn sườn
Sức khỏe

Tìm hiểu về bị chuột rút ở mạn sườn cơ bụng khi tập

Tìm hiểu về bị chuột rút ở mạn sườn cơ bụng khi tập thể thao do đâu gây nên. Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Đây là tình trạng hay thường xảy đến trong khi bạn tập luyện thể thao, gây đau đớn cho người mắc, tuy nhiên nó sẽ tự hết.

Chuột rút cơ bụng là tình trạng thường xảy ra trong quá trình bạn luyện tập thể dục, khiến cho người bị không cử động được và cần có thời gian phục hồi lại. Vậy thì bị chuột rút ở mạn sườn là tình trạng gì? Cũng như những tình trạng bị chuột rút mông, bị chuột rút ở cổ, bị chuột rút ở lưng, bị chuột rút ở bụng có liên quan gì đến việc luyện tập thể thao hay không? Tất cả về điều này sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết này nhé!

bị chuột rút ở mạn sườn
Bị chuột rút ở mạn sườn

Nguyên nhân bị chuột rút ở mạn sườn

  • Chuột rút ở mạng sườn hay ở bụng thường gặp khi cơ thể làm việc quá sức, đặc biệt là ở những người vận động với cường độ cao. Vận động viên thể thao, leo núi, người thường xuyên leo cầu thang, phụ nữ mang thai, người mất nước, người mất muối… đều rất dễ bị chuột rút.
  • Chuột rút mạn sườn thường xảy ra vào các thời điểm sau: đêm ngủ, cơ vận động liên tục trong thời gian dài, cơ thể mệt, đói, khát thường vận động trên nền cứng, trước khi tập không được khởi động kỹ. đúng cách. Chuột rút khi tập luyện thường gặp ở các cơ lớn như bụng, bắp chân, đùi, đây là những cơ hoạt động nhiều nhất và chịu trọng lượng chính trong cơ thể. Các yếu tố nguy cơ đối với chuột cống cơ bụng là mỏi cơ, tập thể dục quá lâu, vận động quá mạnh, tập luyện trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, cơ thể bị mất điện giải nghiêm trọng.
  • Ngoài ra, việc tập luyện gắng sức liên tục cũng có thể dẫn đến sự lắng đọng axit lactic trong cơ, dẫn đến rối loạn quá trình truyền tín hiệu giữa dây thần kinh và cơ. Do đó, ngay cả khi não bộ muốn các cơ được thư giãn sau khi vận động, các cơn co thắt cơ vẫn xảy ra, gây ra các cơn đau. Khi thời tiết quá nóng, cơ thể con người dễ ra mồ hôi dẫn đến mất nước và chất điện giải, đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng co cứng cơ bụng do vận động gắng sức kéo dài.

Cách xử lý nếu bạn bị chuột rút ở mạn sườn

bị chuột rút ở mạn sườn
Cách xử lý nếu bạn bị chuột rút ở mạn sườn
  • Bị chuột rút ở mạn sườn khi vận động có thể gây đau dữ dội, người bệnh phải dừng ngay và không được tiếp tục vận động. Để nhanh chóng loại bỏ cơn đau, bạn cần thực hiện một số điều, bao gồm ngừng vận động và cố gắng thư giãn các cơ bụng đang bị co thắt. Xoa bóp nhẹ nhàng các cơ, nếu có dầu nóng để giảm đau thì thoa dầu lên vùng bụng bị co cứng và xoa bóp nhẹ nhàng. Sau khi đỡ đau, bệnh nhân vẫn cần được nghỉ ngơi. Bổ sung chất điện giải bằng cách uống trà đường nóng, dung dịch đường khoáng, nước cam và nước chanh. Tắm nước nóng sẽ giúp thư giãn các cơ và giảm cơn đau do chuột rút.
  • Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị chuột rút bao gồm vitamin E, thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau. Thông thường, những cơn đau quặn bụng không kéo dài và không gây nguy hiểm lớn. Tuy nhiên, nếu chuột rút xảy ra trong các tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như bơi dưới nước hoặc nhảy cao, nó có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.
  • Nếu việc bị chuột rút cơ bụng chỉ thỉnh thoảng xảy ra, thì thường không cần lo lắng. Ngược lại, nếu thường xuyên bị chuột rút hoặc cơn đau quá dữ dội và kéo dài, người bệnh cần đi khám và thực hiện một số thăm khám cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tiến hành điều trị phù hợp.

Một số phương pháp phòng ngừa bị chuột rút ở mạn sườn khi vận động

bị chuột rút ở mạn sườn
Một số phương pháp phòng ngừa bị chuột rút ở mạn sườn khi vận động
  • Các vận động viên có thể giảm tránh đau bụng bằng các cách sau: khởi động trước khi tập, uống đủ nước trước và trong khi tập, tốt nhất là các loại nước giàu khoáng chất và chất điện giải như nước khoáng, nước hoa quả, nước dừa. Sau khi tập luyện, các cơ cần được thư giãn.
  • Ở tư thế ngồi, hãy làm ấm các cơ bằng cách nâng chân cao nhất có thể đến đầu gối để giúp máu ở vùng cơ bắp chân lưu thông dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng, cần phù hợp với vận động viên và chứa đầy đủ các chất: đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. Chuẩn bị các loại thuốc và dụng cụ cứu hộ cần thiết để nhanh chóng đối phó với mọi cơn đau quặn bụng.

Trên đây là một số thông tin về bị chuột rút ở mạn sườn cũng như bị chuột rút ở mông,… Mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây có thể giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cũng như khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *