Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

trường hợp mọc răng khôn thường gặp
Sức khỏe

Tìm hiểu trường hợp mọc răng khôn thường gặp nhất?

Những trường hợp mọc răng khôn thường gặp sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây. Cũng như cho bạn biết những cách giảm đau và khi nào bạn có thể nhổ răng khôn. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều kiến thức lẫn cách sóc răng miệng tốt nhất.

Răng miệng của bạn trải qua nhiều thay đổi trong suốt hành trình của cuộc đời. Một cột mốc quan trọng về răng miệng của bạn thường diễn ra trong độ tuổi từ 17 đến 21 là sự xuất hiện của chiếc răng hàm thứ ba. Những chiếc răng này được gọi là răng khôn vì chúng mọc ở độ tuổi trưởng thành hơn. Khi mọc đúng cách, răng khôn khỏe mạnh có thể giúp bạn ăn nhai tốt hơn. Bình thường bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi mọc răng khôn, nhưng nếu bạn bị đau thì hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Những trường hợp mọc răng khôn thường gặp

Răng khôn có thể dẫn đến các vấn đề gây khó chịu cho bạn nếu không có đủ không gian cho chúng mọc lên hoặc mọc sai vị trí. Nếu nha sĩ cho biết răng khôn của bạn đã có sự va chạm, chúng bị mắc kẹt trong hàm hoặc dưới nướu của bạn. Khi răng khôn xuyên qua nướu, nha sĩ sẽ theo dõi miệng của bạn để tìm các dấu hiệu sau:

 • Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể tạo điều kiện cho thức ăn bị mắc kẹt. Điều đó sự là tiền đề cho vi khuẩn gây sâu răng có cơ hội phát triển.
 • Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể gây khó khăn cho việc xỉa răng giữa răng khôn và răng hàm bên cạnh.
 • Răng khôn mọc lệch một phần có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào nướu và tạo nơi nhiễm trùng. Điều này cũng có thể dẫn đến đau, sưng và cứng hàm của bạn.
 • Một số người cho rằng những chiếc răng khôn không có chỗ để mọc lên thì chúng sẽ mọc chen chúc hoặc làm hỏng các răng lân cận.
 • Răng khôn bị va chạm có thể hình thành u nang trên hoặc gần răng bị va chạm. Điều này có thể làm hỏng chân răng của các răng lân cận hoặc phá hủy xương nâng đỡ răng của bạn.
Trường hợp mọc răng khôn thường gặp
Những trường hợp mọc răng khôn thường gặp

Tại sao bạn cần nhổ răng khôn

Mỗi bệnh nhân là duy nhất và khác nhau hoàn toàn nhưng nói chung, răng khôn có thể cần được nhổ khi có dấu hiệu về những thay đổi trong miệng như:

 • Đau đớn.
 • Sự nhiễm trùng.
 • U nang.
 • Khối u.
 • Tổn thương các răng lân cận.
 • Bệnh về nướu.
 • Sâu răng.

Nha sĩ cũng có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn như một phần của việc điều trị niềng răng hoặc chăm sóc răng miệng khác. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, nha sĩ sẽ khám miệng và chụp X-quang. Bạn và nha sĩ sẽ cùng nhau có thể thảo luận về quá trình điều trị tốt nhất.

Trường hợp mọc răng khôn thường gặp
Tại sao bạn cần nhổ răng khôn

Cách giảm đau răng khôn

Trong khi chờ đợi cuộc hẹn nhổ răng khôn, bạn có thể thực hiện một số cách để giảm đau răng tại nhà. Dưới đây là một số mẹo về cách hết đau răng:

Chườm lạnh: Đắp một miếng gạc lạnh vào bên mặt chứa răng khôn bị đau trong 20 phút có thể giúp giảm viêm và các cơn đau liên quan.

Dùng túi chườm nóng: Ngoài ra, bạn có thể chườm túi nóng và chườm lên một bên mặt. Hơi nóng từ miếng gạc sẽ tạm thời làm dịu cơn đau. 

Uống thuốc chống viêm: Bạn có thể làm giảm các dấu hiệu đau răng bằng cách dùng thuốc chống viêm không kê đơn như là ibuprofen chẳng hạn. Dùng thuốc trong vài giờ một lần, đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn, nếu không tình trạng viêm có khả năng quay trở lại. Bạn cũng có thể dùng acetaminophen để thay thế, nhưng acetaminophen chỉ giúp giảm đau chứ không có đặc tính chống viêm.

Súc miệng bằng nước muối: Súc miệng bằng nước muối là một cách đơn giản và tự nhiên để giảm đau răng. Sử dụng bằng nước muối ấm có thể giúp giảm đau tạm thời và làm sạch nhiễm trùng, cũng như chữa lành vết thương ở miệng. Và bạn cần đảm bảo là không nuốt bất kỳ nước muối nào trong khi súc miệng nhé.

Sử dụng túi trà bạc hà: Bạc hà có đặc tính làm tê nhẹ tự nhiên giúp giảm đau răng miệng tạm thời. Hầu hết mọi người đều thấy hữu ích khi làm lạnh túi trà trong tủ đông trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể chườm túi trà khi còn ấm cho đến khi chúng nguội đi.

trường hợp mọc răng khôn thường gặp
Cách giảm đau răng khôn

Khi nào bạn cần răng khôn

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng trong bộ 32 chiếc răng được mọc qua nướu. Nếu vị trí của chúng tốt và căn chỉnh chính xác, chúng không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề nào khó chịu cho răng miệng của bạn. Và trong trường hợp này, răng khôn không cần thiết phải nhổ bỏ.

Tuy nhiên, thông thường răng khôn rất hay bắt đầu bằng việc mọc lệch. Trong trường hợp thiếu khoảng trống, chúng có thể bị kẹt lại dưới đường viền nướu, làm gián đoạn sự liên kết của các răng khác. Những chiếc răng khôn này bị tác động và có thể phát triển thành u nang hoặc khối u, có thể phá hủy xương hàm và gây sâu răng nếu không được điều trị.

Cuối cùng, nếu răng khôn chỉ nhú lên một phần có thể khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Những chiếc răng này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào nướu, dẫn đến nhiễm trùng gây cứng, đau và sưng, cũng như hôi miệng. Và điều này không có gì ngạc nhiên khi nhiều nha sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ chiếc răng khôn nếu họ nhận thấy khả năng bạn sẽ mắc các vấn đề răng miệng này.

Giờ thì bạn đã biết những trường hợp mọc răng khôn thường gặp là như thế nào rồi đấy. Nếu thật sự bạn mắc phải những vấn đề trên thì hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa để được chữa trị kịp thời. Giúp bạn không phải chịu quá nhiều sự hành hạ bởi những chiếc răng khôn này nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *