Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Răng khôn và bệnh lý về răng miệng
Sức khỏe

Răng khôn và bệnh lý về răng miệng mà bạn cần phải biết đến

Những vấn đề liên quan đến răng khôn và bệnh lý về răng miệng mà bạn cần biết sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi để bạn có được thêm nhiều kiến thức về răng miệng hơn và chăm sóc chúng tốt hơn nhé.

Hầu hết mọi người đều biết về răng khôn cần được nhổ đi để tránh gây khó chịu cho răng miệng cũng như cho bạn. Nhưng trước tiên, bạn cần biết rõ về răng khôn là gì? Vì sao chúng lại xuất hiện khiến bạn đau, sưng và có mủ? 

Răng khôn và bệnh lý về răng miệng

1. Răng khôn là gì?

Răng mọc theo các giai đoạn từ thời ấu thơ đến khi thiếu niên và trở thành người trường thành. Bắt đầu bằng răng cửa, sau đó là răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm và cuối cùng là răng khôn. Các nha sĩ thường gọi chúng là răng hàm thứ ba và chúng xuất hiện ở phía sau miệng. Ở một số người sẽ không gặp phải một vấn đề nào với răng khôn, nhưng có những người chúng có thể gây đau, nhiễm trùng và các trường hợp khó chịu khác.

Mọi người thường mọc 4 chiếc răng khôn, mỗi chiếc mọc sau răng hàm ở hai bên hàm trên và hàm dưới và chúng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 đến 25. Răng khôn có thể chỉ nhú một phần, hoặc thậm chí nằm trong mô nướu. Những chiếc răng không xuất hiện và vẫn được bao phủ bởi mô hoặc xương này được gọi là “bị va chạm”.

Răng khôn và bệnh lý về răng miệng
Răng khôn và bệnh lý về răng miệng

2. Tại sao răng khôn gây ra vấn đề cho bạn

Theo thời gian, con người đã phát triển hàm nhỏ hơn, bởi vì điều này nên chỉ đơn giản là hàm không có chỗ để chứa những chiếc răng thừa. Một trong những vấn đề có thể xảy ra do răng khôn là chúng chen chúc các răng khác gây ra các vấn đề về thẩm mỹ. Chẳng hạn như răng khấp khểnh và có thể dẫn đến đau hàm, sưng lợi và các kích ứng khác của miệng.

Một vấn đề phổ biến là chúng có thể bị ảnh hưởng. Điều này xảy ra khi răng bị lệch lạc và không có chỗ cho chúng đâm xuyên qua bề mặt nướu, gây ra khá nhiều khó chịu cho bạn. Một vấn đề khác đối với răng khôn là chúng mọc quá xa, khó làm sạch. Điều này có nguy cơ gây nhiễm trùng và sâu răng, vậy nên nha sĩ thường khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn.

Làm thế nào để bạn biết nếu răng của bạn đang gây ra vấn đề? Thông thường điều này được phát hiện trong những lần khám răng định kỳ, nhưng nếu bạn bị đau hàm, sưng hoặc đau nướu hoặc có vị “lạ” ở phía sau miệng, bạn nên hẹn khám để biết chuyện gì đang xảy ra.

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Một chiếc răng khôn được nhổ đi sẽ ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai hoặc khắc phục đi vấn đề hiện có chẳng hạn như:

  • Răng khôn của bạn chỉ mọc một phần qua nướu và một miếng mô nướu che phủ chúng đi. Thức ăn và vi trùng có thể bị kẹt dưới lỗ đó và khiến nướu của bạn bị đỏ, sưng và đau.
  • Hàm của bạn có thể không đủ lớn cho chúng và chúng không thể đâm xuyên qua nướu.
  • Răng bị va đập có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng, tổn thương các răng và xương khác hoặc u nang.
  • Răng mọc không đều: Một hoặc nhiều chiếc răng khôn của bạn có thể mọc ở một góc khuất, với đỉnh răng hướng về phía trước, phía sau hoặc sang một bên.
Răng khôn và bệnh lý về răng miệng
Tại sao phải nhổ răng khôn?

Quy trình nhổ bỏ răng khôn

Bạn có thể được yêu cầu chụp X-quang toàn bộ miệng hoặc vùng mà bạn đang bị đau.

Nha sĩ sẽ quyết định xem có cần phải phẫu thuật nhổ bỏ hay không. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như nếu nhiễm trùng ở răng hoặc khu vực, nha sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh và hoãn việc nhổ răng.

Tùy theo mức độ trường hợp của bạn và số lượng răng phải nhổ mà nha sĩ sẽ quyết định tiêm gây tê cục bộ hay toàn thân. Nếu cần gây mê toàn thân, bạn cần giữ cho dạ dày trống ít nhất 12 giờ trước khi phẫu thuật. Oxit nitơ (N2O) hoặc thuốc an thần tiêm tĩnh mạch thường được sử dụng cho việc gây mê.

Các mô xung quanh răng khôn được mở ra. Mô kết nối giữa răng và xương được tách ra và lấy răng ra một cách nhẹ nhàng. Răng có thể bị vỡ thành nhiều mảnh nếu việc nhổ răng dễ dàng.

Vết lõm do nhổ được băng và khâu lại và một miếng bông gạc nhỏ được đặt lên vùng phẫu thuật để cầm máu.

Cuối cùng bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ vùng răng vừa nhổ, ví dụ: không ăn/uống nóng, kiêng đồ uống có cồn, kê cao đầu khi ngủ.

Răng khôn và bệnh lý về răng miệng
Quy trình nhổ bỏ răng khôn

Giờ thì bạn đã biết được một số kiến thức cơ bản liên quan đến răng khôn và bệnh lý về răng miệng rồi phải không nào. Có thể bạn chưa biết chế độ ăn uống là nguyên nhân khiến răng khôn bị ảnh hưởng. Chính vì thế, hãy chăm sóc răng miệng thất tốt ngay cả khi bạn chưa bị ảnh hưởng bởi răng khôn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *