Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

quá trình phát triển của trẻ bị down
Sức khỏe

Quá trình phát triển của trẻ bị down và những điều mà bạn cần biết

Quá trình phát triển của trẻ bị down như thế nào? Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng đang thắc mắc đúng không nào? Vậy thì dấu hiệu và quá trình của bệnh down như thế nào và diễn biến ra sao. Tất tần tật sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng down là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của chậm phát triển tâm thần. Bệnh được phát hiện thường ở trẻ nhỏ, bệnh nếu phát hiện sớm, sẽ có cơ hội được phát triển một cách tốt hơn. Bài viết bên dưới đây chúng ta sẽ đến với quá trình phát triển của trẻ bị down như thế nào? trẻ bị down phát triển như thế nào? và trẻ bị down sống được bao lâu? trẻ bị down có chữa được không? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

quá trình phát triển của trẻ bị down
Quá trình phát triển của trẻ bị down như thế nào?

Quá trình phát triển của trẻ bị down như thế nào?

Hội chứng Down lần đầu tiên được mô tả vào năm 1886 bởi một bác sĩ người Anh tên là John Langdon Down. Người mắc hội chứng Down thường có các đặc điểm: da gáy dày lên, hai hốc mắt rất xa nhau, mặt tẹt, mũi tẹt, tóc mọc chậm …

Các nhà khoa học sau đó đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc hội chứng Down có thêm một nhiễm sắc thể 21, còn được gọi là tam nhiễm sắc thể 21.

Do đó, mỗi người bình thường sẽ có 46 nhiễm sắc thể hoặc 23 cặp. Một nửa số nhiễm sắc thể được thừa hưởng từ cha, và nửa còn lại từ mẹ. Những người mắc hội chứng Down có 47 nhiễm sắc thể, có nghĩa là có thêm 21 nhiễm sắc thể. Chính nhiễm sắc thể thừa này làm rối loạn sự phát triển bình thường của cơ thể và trí tuệ con người.

Hội chứng Down là một căn bệnh suốt đời không thể chữa khỏi.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng down ở thai nhi

quá trình phát triển của trẻ bị down
Nguyên nhân dẫn đến hội chứng down ở thai nhi

Tuổi mang thai của mẹ

Một trong những yếu tố nguy cơ gây hội chứng Down ở thai nhi là tuổi của người mẹ. Do đó, nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down tăng lên theo tuổi của người mẹ:

 • Tỷ lệ người mẹ ở độ tuổi 20 chiếm 1/1500
 • Tỷ lệ khi mẹ 25 tuổi chiếm 1/1300
 • Tỷ lệ bà mẹ ở độ tuổi 30 chiếm 1/1000
 • Tỷ lệ bà mẹ ở độ tuổi 40 chiếm 1/90
 • Tỷ lệ khi mẹ 45 tuổi chiếm 1/24

Đang mang thai hoặc đã sinh ra một đứa trẻ mắc hội chứng Down

Nếu một cặp vợ chồng đã có con mắc hội chứng Down, khả năng đứa con tiếp theo cũng mắc bệnh là khoảng 1/100.

Bố mẹ mang gen đột biến

Hội chứng Down được chia thành ba loại cơ bản:

 • Thể tam nhiễm 21: Đây là loại phổ biến nhất trong đó mỗi tế bào trong cơ thể có ba bản sao của nhiễm sắc thể 21 thay vì hai.
 • Hội chứng Down chuyển đoạn: Trong loại này, mỗi tế bào có thêm một phần của nhiễm sắc thể 21 hoặc một nhiễm sắc thể phụ, nhưng nó được kết nối với một nhiễm sắc thể khác thay vì đơn lẻ.
 • Hội chứng Mosaic Down: Đây là loại hiếm nhất mà chỉ một số tế bào có thêm nhiễm sắc thể 21.

Cha mẹ không mắc hội chứng Down vì họ có số lượng gen chính xác, nhưng đứa trẻ có nguy cơ vì cha mẹ có thể mang gen đột biến cho hội chứng Down, và tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng lên khi có một trong các dạng đột biến. Nói chung, những người mắc hội chứng Down hiếm khi có con. Tuy nhiên, khoảng 15-30% phụ nữ có bộ ba nhiễm sắc thể 21 có khả năng sinh sản và nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down khi sinh ra là cao tới 50%.

Hội chứng down ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

quá trình phát triển của trẻ bị down
Hội chứng down ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Trẻ mắc hội chứng Down thường có những bất thường về hình thái, sinh lý và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Các dấu hiệu hình thái điển hình của trẻ mắc hội chứng Down là:

 • Đầu ngắn và nhỏ
 • bằng phẳng
 • Mắt xếch
 • Mũi tẹt nhỏ
 • Hình dạng tai bất thường
 • Gáy rộng và phẳng
 • Cổ ngắn
 • Miệng luôn mở và chiếc lưỡi dày thè ra.
 • Chân, tay ngắn và to, …

Đồng thời, trẻ mắc hội chứng Down cũng khó phát triển tư duy, dễ mắc các bệnh khác như đường hô hấp, ung thư máu, trẻ cũng dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, hệ thống sinh sản của những người mắc hội chứng Down thường kém phát triển, khả năng vô sinh cao.

Có thể phát hiện hội chứng down khi mang thai hay không?

Với sự phát triển không ngừng của y học, hiện nay người ta đã có thể tầm soát và phát hiện bệnh Down khi mang thai. Tuy nhiên, để tầm soát căn bệnh này một cách chính xác nhất, cần dựa vào nhiều yếu tố như tuổi của thai phụ, siêu âm đo độ mờ da gáy và các thăm khám cần thiết.

Nói chung, phụ nữ mang thai có thể được yêu cầu thực hiện hai loại xét nghiệm:

Các xét nghiệm sàng lọc cho biết khả năng hoặc nguy cơ em bé mắc hội chứng Down.

Xét nghiệm chẩn đoán sẽ cho biết thai nhi có thực sự mắc bệnh hay không.

Mỗi phương pháp trong số hai phương pháp này đều có ưu điểm và nhược điểm. Còn xét nghiệm sàng lọc thì không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng, còn xét nghiệm chẩn đoán có thể đưa ra kết luận cụ thể nhưng nguy cơ sẩy thai là nhỏ.

Thông thường, phụ nữ mang thai có thể bắt đầu bằng xét nghiệm sàng lọc. Sau đó, nếu hội chứng Down có vẻ khả thi, bạn có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán.

Bài viết về quá trình phát triển của trẻ bị down mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích dành cho mình và gia đình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *