Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

phụ nữ sau sinh bị chuột rút
Sức khỏe

Phụ nữ sau sinh bị chuột rút nguyên nhân và cách khắc phục

Phụ nữ sau sinh bị chuột rút nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào để các mẹ có thể hạn chế được tình trạng này một cách tối nhất. Nếu như người thân hay bạn đang gặp phải vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thời kỳ hậu sản sẽ gồm 6 tuần đầu sau sinh. Trong giai đoạn này bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy kiệt sức và bị đau sau khi sinh con. Bị chuột rút sau sinh hay còn được gọi là đau tử cung sau khi sinh. Phụ nữ sau sinh bị chuột rút sẽ xảy ra khi tử cung có bóp để trở lại kích thước như trước khi sinh con. Vậy thì nguyên nhân do đâu sau sinh hay bị chuột rút? và các biện pháp hạn chế tình trạng sau sinh bị chuột rút này là gì? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé!

phụ nữ sau sinh bị chuột rút
Phụ nữ sau sinh bị chuột rút

Cơ thể của phụ nữ sau sinh thay đổi thế nào?

Trải qua một cuộc sinh nở với những cơn đau, cho dù các mẹ sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể của mẹ sẽ yếu dần đi, chính vì thế đây là khoảng thời gian mà các mẹ cần phục hồi sau sinh. 

Sau sinh cơ thể của các mẹ sẽ có một số thay đổi nhất định. Các cơn co thắt khiến cho tử cùng của người mẹ co lại vài phút sau khi sinh. Và hiện tượng này giống như co thắt trong lúc chuyển dạ sinh con, các cơn co thắt này giúp nhau thai tách ra khỏi thành tử cung.

Sau khi nhau thai được đẩy ra ngoài, các mẹ có thể cảm nhận được các cơn chuột rút sau sinh sẽ rất phổ biến.

Các cơn chuột rút sẽ xảy ra các mẹ sau sinh như thế nào:

 • Chuột rút thường gặp ở tháng thứ sáu của thai kỳ và kéo dài khi bụng to lên.
 • Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai có thể do: thiếu canxi, photpho, magie; do cơ bắp phải chịu sức nặng của phần trên cơ thể, khi thai nhi và tử cung lớn lên, cơ tử cung và dây chằng căng ra; sức nặng và kích thước của tử cung sẽ chèn ép các mạch máu của chi dưới.

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị chuột rút

phụ nữ sau sinh bị chuột rút
Nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị chuột rút
 • Chuột rút ( còn có tên tiếng anh là cramps) hay còn được gọi là đau tử cung sau sinh (tên tiếng anh là afterbirth pains), hay hiểu đơn giản là kết quả của các cơn co thắt tử cung dẫn đến phục hồi trước khi sinh. (Quá trình này được gọi là “co hồi tử cung”. (Involution))
 • Đau tử cung sau khi sinh thường nhẹ đối với các bà mẹ mới sinh và không kéo dài. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể rất phiền toái sau lần mang thai thứ hai, và sẽ trở nên tồi tệ hơn trong mỗi lần mang thai tiếp theo. Đó là do cơ tử cung của các bà mẹ mới sinh có xu hướng tốt hơn, đồng nghĩa với việc tử cung có thể co bóp và co bóp nhiều hơn, thay vì tử cung co giãn và co thắt từng đợt khiến nhiều bà mẹ có con bị chuột rút sau sinh.
 • Chuột rút nghiêm trọng nhất vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai sau khi sinh, nhưng sẽ giảm dần vào khoảng ngày thứ ba. Mặc dù có thể mất khoảng sáu tuần để tử cung trở lại kích thước bình thường.
 • Cho con bú có thể làm cho các triệu chứng chuột rút trở nên tồi tệ hơn, vì việc cho con bú sẽ kích hoạt giải phóng oxytocin, từ đó gây ra các cơn co thắt. Tuy nhiên, việc cho con bú thực sự là một điều tốt, vì việc co thắt khi cho con bú có thể giúp tử cung của bạn co lại kích thước bình thường nhanh hơn, do đó giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh do mất máu.

Làm thế nào để có thể giảm được tình trạng phụ nữ sau sinh bị chuột rút?

phụ nữ sau sinh bị chuột rút
Làm thế nào để có thể giảm được tình trạng phụ nữ sau sinh bị chuột rút?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm thiểu sự khó chịu do chuột rút gây ra:

 • Ngay cả khi bạn không cảm thấy cần đi tiểu, hay đi tiểu thường xuyên. Bàng quang chứa đầy nước tiểu sẽ bị kéo căng và chèn ép vào tử cung khiến tử cung không co bóp được hoàn toàn.
 • Nằm xuống và đặt gối trên bụng dưới của bạn.
 • Nằm xuống và đặt một miếng đệm nóng lên bụng dưới của bạn.
 • Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng dưới.
 • Uống ibuprofen. Nếu việc sử dụng thuốc này không làm giảm cơn đau của bạn, bạn cần liên hệ với bác sĩ, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc khác cho bạn.
 • Nếu chuột rút không thuyên giảm sau vài ngày hoặc đau không thể chịu được, vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề y tế khác cần được điều trị.

Trên đây là một số thông tin về phụ nữ sau sinh bị chuột rút mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Đây là một tình trạng xảy ra rất phổ biến với các mẹ sau sinh, vì vậy các bạn cũng đừng quá lo lắng. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin cho mình cũng như cho người thân để có thể hạn chế được tình trạng này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *