Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân và các dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần là gì?

Kinh nguyệt là cách mà cơ thể của phụ nữ cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên nó gây khá nhiều rắc rối cho phái nữ. Nhận biết các dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần giúp bạn chuẩn bị đối phó với các triệu chứng mà cơ thể trải qua trong chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt là quá trình diễn ra khi cơ thể bạn loại bỏ sự tích tụ của lớp niêm mạc tử cung. Sự tích tụ của máu kinh nguyệt và mô chảy ra khỏi âm đạo của bạn. Ngày bắt đầu có kinh là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Đôi khi kinh nguyệt thường đến sớm, nhiều người bị hành kinh trước 1 tuần.

Dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần

Bạn có thể sẽ cảm thấy một số thay đổi nhất định trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng khi sắp có kinh nguyệt bao gồm:

Ngực mềm mại

Sự thay đổi nồng độ hormone trước kỳ kinh nguyệt có thể gây đau, sưng và căng tức ở ngực trước kỳ kinh.

Nhức đầu

Khi mức độ estrogen giảm trước kỳ kinh nguyệt, nó có thể gây ra đau đầu đặc biệt là chứng đau nửa đầu.

Chuột rút ở bụng

Đau bụng kinh là những cơn đau nhói, đau quặn do tử cung tiết ra quá nhiều chất trước kỳ kinh khiến các cơ trong tử cung co thắt và giãn ra.

Đau cơ

Bạn cũng có thể cảm thấy đau cơ, dẫn đến đau nhức cơ thể .

Đau lưng dưới

Cơn đau do chuột rút ở bụng cũng có thể kéo dài đến lưng dưới, khiến bạn bị đau thắt lưng vào những ngày trước kỳ kinh.

Dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần

Mệt mỏi

Sự thay đổi hormone trước kỳ kinh có thể ảnh hưởng đến các hormone trong não, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trước kỳ kinh nguyệt. Điều này cũng có thể gây ra một số vấn đề về giấc ngủ từ đó làm bạn cảm thấy mệt mỏi hơn ngày thường.

Đầy hơi

Một dấu hiệu có kinh sớm khác là đầy hơi. Những thay đổi trong nội tiết tố của bạn có thể khiến bạn giữ nước trước kỳ kinh, khiến bạn bị đầy hơi.

Đau khớp

Estrogen là một loại hormone giúp kiểm soát cơn đau khớp, tuy nhiên ngay trước kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen của bạn sẽ giảm xuống. Điều này có thể làm tăng cơn đau khớp của bạn.

Mụn

Mụn là dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần thường gặp nhất. Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ hormone là nguyên nhân khiến cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Nói cách khác, nó có thể khiến bạn nổi mụn trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Hệ tiêu hóa của bạn có thể gặp những thay đổi khi đến kỳ kinh nguyệt, khiến bạn bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt, hay PMS, bao gồm một loạt các triệu chứng về cảm xúc và thể chất mà bạn có thể gặp phải trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt. Ngoài các triệu chứng thể chất được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng liên quan đến tâm trạng. Chúng có thể bao gồm:

 • Cáu gắt
 • Lo lắng
 • Sầu não
 • Phẫn nộ
 • Thiếu quan tâm đến việc nói chuyện với người khác
Nguyên nhân và các dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần là gì?

2. Nguyên nhân của kỳ kinh nguyệt

Để mang thai, cơ thể trong giai đoạn phóng noãn sẽ tiết ra các hormone estrogen và progestrogen làm dày niêm mạc tử cung tạo điều kiện cho trứng rụng và thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn không mang thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone của bạn giảm xuống và yêu cầu cơ thể bắt đầu kỳ kinh, đẩy sự tích tụ của máu và mô kinh nguyệt qua âm đạo của bạn. Quá trình này có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Trong khi hầu hết các chu kỳ kinh nguyệt đều dài 28 ngày, mỗi người phụ nữ có độ dài chu kỳ khác nhau. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể bị thay đổi bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Thuốc tránh thai
 • Thai kỳ
 • Cho con bú
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Giảm cân
 • Tập thể dục quá sức

Bạn có thể có kinh lần đầu trong độ tuổi từ 8 – 15 và có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày. Khi trở nên lớn tuổi hơn, chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường trở nên đều đặn hơn, nhưng kinh nguyệt có thể trở nên không đều ở độ tuổi 40. Một khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ kết thúc.

Nguyên nhân của kỳ kinh nguyệt

Trên đây là một số chia sẻ và dấu hiệu có kinh nguyệt trước 1 tuần cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt. Hi vọng rằng bạn đã hiểu hơn về tình trạng của bản thân. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *