Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Mọc răng khôn đau phải làm sao
Sức khỏe

Mọc răng khôn đau phải làm sao? Có cần nhổ răng khôn đi không?

Mọc răng khôn đau phải làm sao? Có cần phải nhổ chiếc răng khôn khiến bạn khó chịu này đi hay không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để bạn có cách khắc phục tình trạng làm tổn hại đến sức khỏe của bạn như thế này nhé.

Một số người có thể bị đau nhức khi mọc răng khôn, trong khi có những người chỉ cảm thấy đau và khó chịu khi nhai thức ăn hoặc chạm vào khu vực này. Hầu hết các chuyên gia nha khoa đều khuyên rằng nên nhổ bỏ răng khôn trước khi tình trạng đau nhức này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân gây đau răng khôn 

Răng khôn bị đau có thể xảy ra do mọc lệch, không thể vừa khít với miệng hoặc đã dẫn đến nhiễm trùng quanh răng. Bất kể nguyên nhân là gì, răng khôn bị đau thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn và cần được điều trị ngay lập tức.

Cơn đau do mọc răng khôn đôi khi có thể tự phát, đột ngột bùng phát qua đêm mà không báo trước. Mặt khác, cơn đau khi mọc răng khôn cũng có thể đến từ từ và dần dần, có thể bị nhú ra hoặc có thể bị nhầm lẫn với một cái gì đó khác. Bước đầu tiên quan trọng nếu bạn nghĩ mình có thể bị đau khi mọc răng khôn là hẹn gặp nha sĩ. Bác sĩ sẽ có thể đánh giá khu vực, chụp X-quang cần thiết và xác định liệu cơn đau của bạn có thực sự là đau răng khôn hay không.

Mọc răng khôn đau phải làm sao
Nguyên nhân gây đau răng khôn

Mọc răng khôn đau phải làm sao?

Bạn đã hẹn nhổ chiếc răng khôn bị đau nhưng bác sĩ răng miệng không thể xếp lịch cho bạn cho đến tháng sau. Vậy nên, dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà cho cơn đau khi mọc răng khôn.

  • Đá lạnh: Chườm lên vùng răng khôn bị đau giúp làm tê và giảm sưng tấy.
  • Thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc có thể giúp giảm tạm thời cảm giác khó chịu liên quan đến răng khôn bị đau.
  • Nước muối:  Sử dụng hỗn hợp khoảng 170ml nước với hai thìa cà phê muối, súc miệng để làm sạch miệng và giúp đánh bật các mảnh thức ăn và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.
Mọc răng khôn đau phải làm sao
Mọc răng khôn đau phải làm sao?

Nhổ răng khôn không phải là lựa chọn của một số người do tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, rối loạn chảy máu hoặc một số nguyên nhân khác. Trong những trường hợp này, nha sĩ của bạn có thể đề xuất các lựa chọn kiểm soát cơn đau như đã đề cập ở trên. Trong trường hợp không phải lựa chọn nhổ răng khôn, nha sĩ cũng có thể kê đơn một loại nước súc miệng đặc biệt giúp làm sạch miệng sau bữa ăn và tiêu diệt vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng.

Có cần nhổ răng khôn không?

Mặc dù các bước này có thể làm giảm cơn đau do mọc răng khôn tạm thời, nhưng giải pháp lâu dài duy nhất có thể là nhổ hoàn toàn răng khôn. Thủ tục này đã trở thành khá thường xuyên và phổ biến, nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn sẽ giải thích đầy đủ về những rủi ro có thể xảy ra và những lợi ích tiềm năng liên quan.

Đau răng khôn không nên xem nhẹ. Mặc dù quản lý cơn đau tại nhà là một lựa chọn cho một số người. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nhổ răng khôn là cách tốt nhất để giảm đau khi mọc răng khôn và bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Như thường lệ, nha sĩ sẽ có thể đánh giá nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn và giúp bạn quyết định lựa chọn tốt nhất.

Mọc răng khôn đau phải làm sao
Có cần nhổ răng khôn không?

Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với các triệu chứng mọc răng khôn là nhổ răng. Nhổ răng khôn thường được thực hiện tại văn phòng nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt dưới gây tê cục bộ hoặc toàn thân. Các lựa chọn này và bất kỳ biến chứng nào sẽ được thảo luận trước khi thực hiện thủ thuật nhổ răng. 

Những sự thật khi nhổ răng khôn

Nếu răng khôn của bạn đã mọc qua bề mặt của nướu, chúng có thể được loại bỏ tương đối dễ dàng như thể chúng là bất kỳ chiếc răng nào khác. Tuy nhiên, răng khôn làm ảnh hưởng có thể phức tạp hơn một chút để loại bỏ. Một đường rạch được thực hiện qua bề mặt của nướu phía trên răng. Sau đó, những phần xương nào bao phủ răng sẽ cần được loại bỏ. Chiếc răng được nhổ đi và đôi khi, nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cần phải cắt răng thành nhiều mảnh để lấy xương càng nhiều càng tốt. Cũng như tránh cắt xương một cách không cần thiết hoặc gây rủi ro cho dây thần kinh và các mô mỏng manh.

Trong những năm gần đây, các triệu chứng mọc răng khôn trước khi nhổ ngày càng trở nên hiếm. Các nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng thường khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn trước khi chúng trở thành một vấn đề đối với sức khỏe răng miệng. Thậm chí, bạn vẫn có thể gặp phải các triệu chứng khi mọc răng khôn, trong trường hợp này, bạn nên liên hệ thông tin này với nha sĩ ngay lập tức.

Giờ thì bạn đã biết mọc răng khôn đau phải làm sao để giảm đi những khó chịu cũng như cho bạn kiến ý về việc có nên nhổ răng không rồi đấy. Sự thật là chúng ta không thực sự cần đến răng khôn của mình, đó là lý do tại sao các chuyên gia nha khoa thường khuyên bạn nên nhổ răng khôn để điều trị nhiễm trùng răng khôn đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *