Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn
Sức khỏe

Mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn hiệu quả nhanh

Răng khôn chính là chiếc răng gây đau nhức và khó chịu đối với nhiều người. Bởi vì khi chúng bắt đầu mọc sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Dưới đây là một số mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn.

Những cơn đau nhức khi mọc răng khôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với chúng ta. Khi cơn đau kéo dài bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, lúc bình thường bạn vẫn có thể áp dụng một số mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn sau đây.

Sẽ bị đau bao lâu trong thời gian răng khôn mọc?

Để áp dụng các mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn bạn cần biết thời gian bao lâu. Thời gian hết đau trong bao lâu khi mọc răng khôn còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Độ tuổi từ 17 – 25 tuổi là thời gian con người thường mọc răng khôn. Nhưng bên cạnh đó có nhiều người thậm chí hơn 30 tuổi mới mọc răng khôn. Xương hàm của con người rất cứng vì vậy khi răng khôn mọc sẽ nhú lên từng chút một. Quá trình hoàn thành là vài năm chứ không nhanh như mọc những chiếc răng vĩnh viễn khác. Mỗi khi răng khôn mọc lên, nướu sẽ bị sưng đỏ tấy và đau nhức dữ dội. ĐIều này khiến việc nhai khi ăn uống và nói chuyện gặp nhiều trở ngại.

Mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn
Khi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức trong thời gian dài

Khoảng cách giữa những đợt mọc răng khôn có thể là một hay một vài tháng. Do đó, đau nhức khi mọc răng khôn trong thời gian bao lâu là rất khó để có thể xác định chính xác. Cơn đau này chỉ biến mất vĩnh viễn khi răng đã mọc lên hoàn toàn. Trong một vài trường hợp, răng khôn mọc ngược hoặc mọc lệch có thể kéo dài cho đến 4 – 5 năm. Nếu trong trường hợp này bạn phải chịu dây dưa với chúng trong một khoảng thời gian lâu dài.

Răng khôn từ lúc bắt đầu mọc đến khi nhú lên hoàn toàn đều gây khó chịu cho bạn. Đặc biệt, khi những chiếc răng khôn bị mọc lệch hay mọc đâm vào chiếc răng khác sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người nhổ nó đi để giảm đau nhanh chóng.

Một số mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn đơn giản tại nhà

Bạn có thể áp dụng một số mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn đơn giản sau đây:

2.1. Nước muối ấm

Nước muối không chỉ có công dụng sát khuẩn mà còn giảm đau nhức hiệu quả khi mọc răng khôn. Do đó, bạn cần thường xuyên súc miệng hoặc ngậm dung dịch nước muối pha loãng 2 lần/ngày, 5 phút/lần. Bạn nên áp dụng vào lúc sáng sớm sau khi vừa thức giấc và buổi tối trước khi chuẩn bị đi ngủ.

2.2. Sử dụng củ hành tây

Hành tây có công dụng kháng viêm rất tốt vì vậy có thể giảm đau hiệu quả khi mọc răng. Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà mức độ giảm đau của hành tây sẽ khác nhau. Khi răng khôn đang mọc, bạn có thể cắt cho nhuyễn hoặc đập dập từng miếng hành tây. Sau đó, bạn đắp hành tây vào chỗ răng khôn đang mọc sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

2.3. Dùng tỏi

Bạn lấy 1 củ tỏi đập cho nát rồi pha với một ít nước và một vài hạt muối. Sau đó bạn lấy tăm bông nhúng vào trong hỗn hợp này chấm vào khu vực răng khôn đang mọc.

Mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn
Sử dụng tỏi để giảm đau nhức hiệu quả khi mọc răng khôn

Ngoài ra, bạn có thể đâm tỏi cho nhuyễn rồi trộn với một ít hạt muối rồi đắp hỗn hợp vào chỗ răng khôn mọc. Việc này cũng giúp giảm đau giống như bạn sử dụng dung dịch tỏi trên.

2.4. Chườm lạnh

Chườm đá lạnh chính là mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn nhiều người thực hiện. Bạn chỉ cần sử dụng khoảng 3 viên đá nhỏ,  cho vào 1 chiếc khăn mềm rồi chườm lên phần má bị sưng và răng đang mọc. Bạn làm như thế mỗi ngày/3 lần, cơn đau sẽ dẫn thuyên giảm đi.

2.5. Sử dụng túi lọc trà

Sử dụng túi lọc trà là mẹo giảm đau khi mọc răng khôn có thể thực hiện dễ dàng. Bởi lẽ trong túi trà có chứa một hàm lượng acid tannic giúp chống viêm và giảm đau rất tốt.

Bạn chỉ cần sử dụng túi lọc trà ngâm, sau khi bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Bạn dùng túi lọc trà chườm lên phần má đang bị sưng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Sau khi thực hiện những mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn trên mà không tiến triển. Bạn nên đến gặp bác sĩ trong những trường hợp sau đây:

  • Răng khôn mọc gây ra tình trạng đau nhức hoặc gây nhiễm trùng lợi răng. Bạn nên nhổ răng khôn đi khi nó gây ảnh hưởng đến xương hàm và răng kế bên.

    Mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn
    Khi cơn đau nhức kéo dài bạn nên nhổ răng khôn
  • Răng khôn mọc gây ra một số biến chứng như tình trạng viêm và lở loét phần lợi.
  • Răng khôn mọc bị biến dạng, quá nhỏ làm thức ăn bị mắc vào với răng bên cạnh.
  • Răng khôn bị sâu.
  • Răng khôn bị mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây ảnh hưởng đến răng lân cận. Một số trường hợp sẽ gây thủng má vì vậy bạn nên nhổ đi chiếc răng khôn này.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số mẹo giảm đau trong thời gian mọc răng khôn. Bạn có thể dễ dàng áp dụng những cách này tại nhà mà không cần tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức kéo dài bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay. Việc này sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời nếu răng khôn mọc có xảy ra vấn đề.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *