Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

loạn thị có chữa được không
Sức khỏe

Loạn thị có chữa được không? Cách chữa trị như thế nào là tốt nhất?

Loạn thị có chữa được không? Thắc mắc này của bạn sẽ được trả lời trong bài viết cùng với những cách chữa trị là tốt nhất cho đôi mắt của bạn. Nếu bạn không muốn mắt bạn thêm nặng nề bởi cặp kính thì hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Những người bị loạn thị có các kinh tuyến khúc xạ không bằng nhau, dẫn đến nhìn mờ trên võng mạc. Người bệnh thường nhìn bị mờ ngay cả mắt ở gần và xa. Loạn thị tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt. Vậy loạn thị có điều trị được không và cách bảo vệ chúng thế nào sẽ được bật mí ngay dưới bài viết.

Loạn thị có chữa được không?

Loạn thị xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh do di truyền hay ở người lớn. Một số trường hợp loạn thị gặp phải sau khi bạn mắc các bệnh về mắt hoặc sau khi phẫu thuật mắt. Xem tivi quá nhiều, đọc sách trong điều kiện thiếu sáng không phải là nguyên nhân gây ra loạn thị như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.

Loạn thị là một tật khúc xạ về mắt rất phổ biến, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi vào mắt không thể hội tụ lại trên võng mạc được khiến mắt bị mờ. Giác mạc là phần hình cầu, trong suốt của mắt, nằm ở phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào mắt. Các triệu chứng phổ biến của loạn thị:

  • Hình ảnh hiển thị bị nhòe, mờ, không rõ nét.
  • Mỏi mắt, mắt nhìn kém ở mọi khoảng cách.
  • Nhìn vào hình ảnh xuất hiện 2-3 bóng.
  • Nhanh mỏi mắt, chảy nước mắt, nhức đầu, đau cổ.

Vậy bệnh loạn thị có chữa khỏi được không? Nếu bệnh nhân bị loạn thị nhẹ (<1 độ) sẽ không cần điều trị. Loạn thị là sự bất thường về hình dạng của giác mạc, mục tiêu điều trị loạn thị là chỉnh lại độ cong của giác mạc trở lại bình thường. Như vậy có thể chắc chắn loạn thị có thể điều trị được. 

loạn thị có chữa được không
Loạn thị có chữa được không?

Cách chữa trị loạn thị hiệu quả

Trong trường hợp nhẹ, như đã nói loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu ở mức độ nặng thì cần áp dụng các biện pháp điều trị, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hoặc gây nhược thị. Các phương pháp điều trị được sử dụng thông thường:

1. Chữa loạn thị bằng kính thuốc

Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể được điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, hiệu quả cao, ít biến chứng. Bạn nên tìm hiểu và đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn loại kính phù hợp với mức độ và nhu cầu của mình.

loạn thị có chữa được không
Chữa loạn thị bằng kính thuốc

2. Sử dụng phẫu thuật chữa loạn thị

Trong một số trường hợp loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính không mang lại hiệu quả. Thì người bệnh phải tiến hành phẫu thuật chữa loạn thị. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để tạo hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến sự thay đổi khúc xạ của nhu mô giác mạc (LASIK), sự thay đổi khúc xạ của việc cắt bỏ giác mạc (PRK), sự thay đổi khúc xạ của vật dưới biểu mô (LASEK). 

3. Sử dụng phương pháp Ortho-K 

Ortho-K (Orthokeratology) tùy chỉnh: Đây là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng kính áp tròng cứng. Chúng được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm để tạm thời thay đổi hình dạng của giác mạc trong khi ngủ. Nhờ đó bạn mới có thể mở được mắt và thấy rõ vào sáng hôm sau cũng như duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình tùy chỉnh Ortho-K vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.

loạn thị có chữa được không
Sử dụng phương pháp Ortho-K

Phòng chống bệnh loạn thị xuất hiện

Loạn thị nếu do bởi nguyên nhân là di truyền thì không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của bệnh viện mắt, những nguyên nhân còn lại có thể phòng tránh và hạn chế được bằng cách:

  • Tránh làm tổn thương mắt xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày.
  • Làm việc ở nơi có đủ ánh sáng, tránh nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với nguồn sáng quá mạnh, quá chói. 
  • Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi khi làm việc trước máy tính, đọc sách hoặc các công việc cần tính tỉ mỉ và tập trung khác.
  • Điều trị các bệnh về mắt (nếu có) sớm và triệt để, tránh biến chứng loạn thị.
  • Khi đã bị loạn thị phải đi khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng nặng nề.
  • Ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như cá hoặc các thực phẩm giàu vitamin A có trong các loại quả có màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…).

Giờ thì bạn đã biết loạn thị có chữa được không cũng như cách chữa trị như thế nào để mang đến hiệu quả rồi phải không nào. Hy vọng bạn có thể bảo vệ mắt bạn cẩn thận, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vậy nên hãy để đôi mắt của bạn luôn được tỏa sáng nhất không phải bao bọc trong lớp thủy tinh dày cộm nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *