Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài
Dinh dưỡng khỏe

Kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài cần được làm như thế nào cho cha mẹ?

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết các nguyên nhân cũng như cách kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài sao cho đạt hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến trẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết để bạn biết được mình cần làm gì với trẻ trong từng giai đoạn phát triển nhé.

Học cách giúp trẻ đi ngoài là một kỹ năng quan trọng mà hầu hết các bậc phụ huynh nên bắt đầu học ngay từ đầu. Vì không phải bé nào cũng là chuyên gia trong việc đi ị và cũng có nhiều nguyên nhân khiến chúng không muốn thực hiện điều đó. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì và bạn cần phải làm như thế nào cho hợp lý nhất nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Độ đặc (cứng hoặc mềm) của phân bé tùy thuộc vào loại thức ăn mà bé được cho ăn. Nó cũng thay đổi theo thời gian khi thức ăn đặc được đưa vào chế độ ăn và khi hệ tiêu hóa của bé trở nên hoàn thiện hơn. Một số cha mẹ lo lắng rằng con họ bị táo bón nếu chúng không đi ị mỗi ngày. Ở một số trẻ sơ sinh, có thể có vài ngày giữa mỗi lần đi tiêu và đó thường không phải là vấn đề.

Những em bé chỉ được nuôi bằng sữa mẹ có xu hướng đi ngoài khá lỏng và chảy nước đầu. Phân của chúng bắt đầu cứng hơn một chút và ít thường xuyên hơn theo thời gian. Một số trẻ bú mẹ đi ị nhiều lần một ngày và một số trẻ chỉ ị một hoặc hai lần một tuần và phạm vi này là bình thường.

kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài
Nguyên nhân trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Trẻ được nuôi bằng sữa bột có xu hướng phân hơi cứng hơn trẻ bú sữa mẹ và trẻ đi tiêu ít hơn. Sau khi trẻ được cho ăn chất rắn (khoảng 6 tháng tuổi), phân sẽ cứng hơn một chút. Những biến thể này đều là một phần của sự phát triển bình thường của em bé phân khỏe mạnh có thể từ lỏng và chảy nước, đến mềm nhưng chắc.

Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

Nguyên nhân phổ biến nhất là khi đứa trẻ không đi tiêu được vì chúng bị đau nên chúng trì hoãn việc đi vệ sinh và vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, thường là do chúng không được cung cấp đủ chất lỏng trong chế độ ăn uống. Trường hợp trẻ chỉ bú sữa mẹ là khá hiếm và thường xảy ra hơn ở trẻ đã được làm quen với thức ăn đặc và đôi khi là sữa bột.

Cách kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài

Không cho trẻ uống thuốc trị táo bón trừ khi được bác sĩ tư vấn hoặc kê đơn.

1. Nếu con bạn được nuôi bằng sữa mẹ

Bạn có thể cho bé bú thường xuyên hơn, nếu bạn không yên tâm thì có thể gặp bác sĩ hoặc y tá sức khỏe trẻ em của bạn để được tư vấn kỹ càng hơn.

2. Nếu con bạn được nuôi bằng sữa bột

Có thể do công thức của trẻ chưa được pha đúng cách nên không chứa đủ nước.

Kiểm tra kỹ xem bạn có đang làm theo đúng hướng dẫn trên hộp sữa công thức không.

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng muỗng được cung cấp cùng với hộp sữa công thức bạn đang sử dụng. Các thương hiệu khác nhau có thể có muỗng có kích thước khác nhau.

Đảm bảo rằng bạn không mút bột quá chặt trong muỗng, nó nên được đổ đầy lỏng lẻo và làm phẳng bằng cách sử dụng mặt phẳng của dao hoặc dụng cụ cân bằng được cung cấp.

kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài
Trẻ bú sữa mẹ và bú sữa bình

Hãy chắc chắn rằng bạn đang thêm nước vào bình sữa trước, sau đó mới đến sữa bột. Nếu bạn thêm sữa bột trước, bạn sẽ dễ gặp tình trạng bỏ ít nước hơn.

3. Nếu con bạn đang ăn thức ăn đặc (từ 6 tháng tuổi)

Cho trẻ uống thêm nước giữa các bữa ăn bình thường hoặc nước hoa quả pha loãng (đặc biệt là nước ép mận), 1 phần nước trái cây đến 3 phần nước.

Cố gắng khuyến khích chúng ăn thêm phần trái cây và rau đã được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ (tùy thuộc vào khả năng nhai của chúng). Chúng có thể bao gồm mận hầm, mơ hầm và rau hấp.

Thêm nhiều nước vào thức ăn đặc của bé.

Ngoài ra bạn có thể các cách sau như: 

  • Nhẹ nhàng di chuyển chân của trẻ theo chuyển động đạp xe chúng sẽ kích thích ruột của trẻ.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng của bé.
  • Tắm nước ấm có thể giúp các cơ thư giãn và bé có thể ị trong bồn tắm, vì vậy bạn hãy chuẩn bị tinh thần trước nhé

Vậy là giờ bạn đã biết các nguyên nhân cũng như cách kích thích trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào cho đúng và hiệu quả nhất rồi phải không nào. Hãy nhớ thử áp dụng những cách trên đây và nếu chúng không có tác dụng thì lúc này bạn cần phải có sự hỗ trợ từ các bác sĩ hay y tá chăm sóc trẻ rồi đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *