Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Khúc xạ cận thị là gì có nguy hiểm không? Giải đáp của chuyên gia

Khúc xạ cận thị là gì và người bị cận thị có hiện tượng như thế nào? Đây là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này ban jcos thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Cận thị là một trong những bệnh phổ biến về mắt. Người bị cận thường có khả năng nhìn xa kém. Do vậy, để nhìn rõ người bị cận thường phải đưa mắt sát vào với vật để quan sát rõ. Điều này là do yếu tố khúc xạ của mắt.

1. Khúc là gì?

Khi ánh sáng đi vào môi trường khác có chiết suất khác với môi trường này, hướng truyền đi sẽ thay đổi, điều này được gọi là “khúc xạ” trong nhãn khoa. Mắt là cơ quan cảm giác để cơ thể con người quan sát sự vật khách quan. Ánh sáng phát ra hoặc phản xạ bởi các vật ở xa hoặc gần từ thế giới bên ngoài, dù song song hay tán xạ, cần phải được hệ thống khúc xạ của mắt khúc xạ, sau đó tập hợp trên võng mạc.

Khúc xạ cận thị
Các dạng tật khúc xạ ở mắt

Khi ánh sáng đi vào môi trường khác có chiết suất khác với môi trường này. Hướng truyền đi sẽ thay đổi, điều này được gọi là “khúc xạ” trong nhãn khoa.

Chiết suất là chiết suất hay chỉ số khúc xạ. Mắt là cơ quan cảm giác để cơ thể con người quan sát sự vật khách quan. Ánh sáng phát ra hoặc phản xạ bởi các vật ở xa hoặc gần từ thế giới bên ngoài, dù song song hay tán xạ , cần phải được hệ thống khúc xạ của mắt khúc xạ , sau đó tập hợp trên võng mạc. Sau đó, xung động được gửi qua đường thị giác đến trung tâm thị giác của não để tạo ra thị lực.

2. Khúc xạ cận thị là gì?

Nhãn cầu được cấu trúc như một máy ảnh. Hệ thống khúc xạ có thể được so sánh với một ống kính. Các đồng tử giống như một iris tự động, chức năng điều chỉnh của ống kính cũng giống như điều chỉnh khoảng cách máy ảnh, và võng mạc là nơi hội tụ ảnh nhìn thấy.

Người cận thị khả năng nhìn xa kém
Người cận thị khả năng nhìn xa kém

Hệ thống khúc xạ của mắt bao gồm giác mạc, thủy dịch , thủy tinh thể và thủy tinh thể . Chiết suất của giác mạc (chiết suất 1,376) tương tự như chiết suất của thủy dịch (1,336), và cả hai có thể được coi là một thể khúc xạ cầu đơn (hệ khúc xạ giác mạc). Thấu kính nằm giữa thủy tinh thể có cùng chiết suất và thể thủy tinh (1.336), và là một thể khúc xạ khác (hệ khúc xạ tinh thể) có khúc xạ thấu kính lồi dày. Vì vậy, hệ thống khúc xạ của mắt có thể coi là gồm hai cơ quan khúc xạ và tổng hợp của hai chiết suất là công suất khúc xạ của toàn bộ mắt. 

Khi mắt bị tật khúc xạ của cận thị nhãn sẽ khiến người bị cận khó khăn khi nhìn xa. Đây chính là lý do người cận thị thường phải đeo kính hoặc phẫu thuật để cải thiện cận thị.

3. Phẫu thuật LASIK cho người cận thị nặng

3.1. Phẫu thuật LASIK là gì?

LASIK (laser tại chỗ keratomileusis) và PRK (cắt sừng quang học) có thể khắc phục chứng loạn thị. LASIK loại bỏ mô từ lớp bên trong của giác mạc bằng tia laser excimer, và PRK loại bỏ mô khỏi lớp bề mặt và bên trong của giác mạc. Cả hai loại phẫu thuật laser đều cố định vĩnh viễn hình dạng giác mạc của bạn, do đó bạn không cần phải đeo kính để có tầm nhìn rõ ràng.

Phẫu thuật LASIK điều trị cận thị
Phẫu thuật LASIK điều trị cận thị

3.2. Cách tiến hành phẫu thuật LASIK

Trong phẫu thuật LASIK, bác sĩ phẫu thuật LASIK sẽ sử dụng một microkeratome cơ học (một lưỡi dao) hoặc tia laser femto giây để cắt một vạt giác mạc của bạn. Sau đó, họ sẽ sử dụng các xung từ tia laser điều khiển bằng máy tính để làm cắt một phần của mô đệm. Sau đó thay thế các vạt giác mạc.

Mặc dù điều này nghe có vẻ đau đớn. Nhưng quy trình LASIK chỉ mất khoảng 10 phút cho mỗi mắt – và bản thân tia laser chỉ mất khoảng 20 đến 50 giây để điều chỉnh thị lực của bạn, tùy thuộc vào mức độ chỉnh sửa bạn cần.

Điều quan trọng cần lưu ý là, trong khi LASIK sẽ khắc phục chứng loạn thị của bạn, các tật khúc xạ khác và những thay đổi về thị lực cũng có thể phát triển theo thời gian. Bởi vì mắt của bạn thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn, bạn có thể gặp phải tật khúc xạ và cận thị mới sau phẫu thuật LASIK. 

4. Mang kính để cải thiện thị lực cho người khúc xạ cận thị

Thấu kính lõm được sử dụng trong kính đeo mắt để điều chỉnh tật cận thị. Vì khoảng cách giữa thủy tinh thể của mắt và võng mạc của người cận thị dài hơn so với bình thường. Nên những người như vậy không thể nhìn rõ các vật ở xa. Đặt thấu kính lõm trước mắt cận thị làm giảm khúc xạ ánh sáng và kéo dài tiêu cự để ảnh được tạo thành trên võng mạc.

Tùy vào mức độ cận mà bạn có thể chọn cho mình thấu kính phù hợp. Ngoài đeo kính thuốc, người cận thị cũng có thể cải thiện thông qua đeo lens hoặc phẫu thuật.

Thấu kính lõm được sử dụng trong kính đeo mắt để điều chỉnh tật cận thị
Thấu kính lõm được sử dụng trong kính đeo mắt để điều chỉnh tật cận thị

Trên đây là những thông tin về khúc xạ cận thị. Dựa vào những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh cận thị. Khi thấy mình có dấu hiệu của khúc xạ và cận thị bạn nên thăm khám để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *