Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Hiện tượng bị chuột rút khi ngủ dậy thì phải làm sao?

Hiện tượng bị chuột rút khi ngủ dậy, khi này nên làm gì để có thể hạn chế được tình trạng này một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đừng lo, bài viết bên dưới đáy sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin về tình trạng này nhé!

Cơn đau của chuột rút thường sẽ kéo dài vài phút. Mức độ của từng cơn đau sẽ khác nhau, trong một vài trường hợp nó chỉ kéo dài trong vài giây. Những cũng có lúc sẽ kéo dài đến vài phút. Hiện tượng bị chuột rút khi ngủ dậy là phổ biến nhất. Vậy thì nếu bạn thường xuyên bị chuột rút khi ngủ hay sáng ngủ dậy bị chuột rút là do đâu? Tại sao bị chuột rút khi ngủ, đây chắc hẳn là niềm thắc mắc của rất nhiều người đúng không nào. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nguyên nhân về hiện tượng bị chuột rút khi ngủ nhé!

bị chuột rút khi ngủ dậy
Hiện tượng bị chuột rút khi ngủ dậy

Bị chuột rút khi ngủ dậy là gì?

Chuột rút bắp chân là hiện tượng đau cơ bắp chân do bắp chân bị chuột rút gây ra. Nó thường xảy ra trên bắp chân, bên dưới và phía sau đầu gối. Các cơ nhỏ của bàn chân đôi khi bị ảnh hưởng. Chuột rút ở bắp chân thường kéo dài trong vài phút. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau khác nhau, trong một số trường hợp, cơn đau có thể chỉ kéo dài vài giây, nhưng trong một số trường hợp, cơn đau có thể kéo dài đến 10 phút.

Chuột rút bắp chân thường xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi, phổ biến nhất là trên giường vào ban đêm và thường được gọi là chuột rút ban đêm. Khi giấc ngủ thường bị xáo trộn, chuột rút có thể đánh thức bạn và trở thành một điều rất khó chịu.

Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút cảnh báo điều gì?

bị chuột rút khi ngủ dậy
Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút cảnh báo điều gì?

Mọi người thường nghĩ rằng chuột rút bắp chân thường gặp ở các vận động viên, những người năng động hoặc trong những trường hợp bạn phải hoạt động nhiều hơn bình thường trong ngày. Tuy nhiên, có một số lý do có thể gây ra chuột rút mà bạn không bao giờ nghĩ đến. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang tiềm ẩn những nguy cơ tiêu cực cho sức khỏe:

Cơ thể mất nước

Mất nước trong cơ thể có thể gây ra sự mất cân bằng giữa các tín hiệu điện và ion. Do đó, lúc này cơ thể con người không biết tín hiệu đến từ não hay đơn giản là do xung quanh tế bào bị mất cân bằng điện dẫn đến rối loạn cơ và co rút khó lường. Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách uống nhiều nước, 1,5 – 2 lít nước và bổ sung chất điện giải mỗi ngày.

Giữ nguyên một vị trí quá lâu

Đây là cách dễ nhất để xác minh khi bạn phải làm việc nhiều giờ hoặc đứng một chỗ. Trong thời gian này, các bó cơ bị kéo căng, khi bạn vận động đột ngột sẽ bị co cứng bất ngờ gây chuột rút ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể như chuột rút ở lưng, bắp chân, mông, …

Thần kinh bị chèn ép

Bất cứ thứ gì có thể gây chèn ép dây thần kinh như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, hẹp ống sống thắt lưng… sẽ gây kích thích dây thần kinh và gây chuột rút. Nếu bạn có thể đi bộ ở tư thế hơi cong (ví dụ khi đẩy xe), điều này sẽ giúp cải thiện và ngăn ngừa chuột rút.

Thiếu canxi khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể gây ra chứng chuột rút ở bà bầu. Loại chuột rút này thường xảy ra ở bắp chân và bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ hai.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng ở bắp chân hay các cơ quan khác của sản phụ là do thiếu canxi, photpho và magie, trọng lượng và kích thước của tử cung chèn ép lên các mạch máu của chi dưới hoặc các chi dưới phải gánh trọng lượng của cơ thể do đến trọng lượng của thai nhi.

Thiếu máu/bệnh hệ tuần hoàn

Đây có thể là nguyên nhân gây ra chuột rút cơ. Thiếu máu có nghĩa là bạn không có đủ máu để lưu thông đến bàn chân, cánh tay và các bộ phận khác của cơ thể, điều này có thể gây ra chuột rút ở bàn chân, cánh tay,… dẫn đến đau nhức.

Chuột rút tự phát ở chân

Trong hầu hết các trường hợp, không thể tìm ra nguyên nhân. Một giả thuyết cho rằng chuột rút ở chân xảy ra khi các cơ ở một vị trí nhất định bị rút ngắn và co lại do kích thích. Khi các cơ bị rút ngắn, sự co lại liên tục có thể gây ra tình trạng co cứng cơ. Điều này thường xảy ra khi nằm trên giường vào ban đêm, vì chúng ta nằm tự nhiên với đầu gối hơi cong (cong) và bàn chân hơi chùng xuống. Ở tư thế này, cơ bắp chân tương đối ngắn và có xu hướng bị chuột rút.

Bị chuột rút khi ngủ dậy, phải làm sao?

bị chuột rút khi ngủ dậy
Bị chuột rút khi ngủ dậy, phải làm sao?

Khi cơn co bắt đầu, điều quan trọng là phải kéo căng cơ sắp co càng nhanh càng tốt, điều này sẽ giúp giảm cơn đau rất nhiều. Trước khi đi ngủ, để ngăn ngừa chuột rút ban đêm, hãy kéo căng các cơ có xu hướng bị chuột rút trong vài phút trước khi đi ngủ. Ví dụ, nếu bạn bị chuột rút ở bắp chân, bạn có thể kéo căng cơ bằng cách kéo căng cơ bàn chân trong vài phút càng tốt. Nếu cơ bắp chân trước bị co lại, bạn nên mở rộng bàn chân càng nhiều càng tốt trong vài phút hoặc một vài phút.

Khi ngủ nên đắp chăn dưới chân giường để tránh tình trạng ngón chân, bàn chân gập xuống khi ngủ gây chuột rút. Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị chuột rút ở chân, cũng như bổ sung canxi và magiê. Tuy nhiên, do chúng có nhiều tác dụng phụ nên cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ kỹ càng.

Trên đây là một số thông tin về việc bị chuột rút khi ngủ dậy mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin về điều này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *