Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Giáo dục

Giải đố: “Da cóc mà bọc bột lọc” là gì ? Bạn có biết?

Da cóc mà bọc bột lọc là một trong những câu đố rất quen thuộc trong dân gian Việt Nam mà hầu như tuổi thơ của đứa trẻ nào cũng từng nghe qua câu đố này. Tuổi thơ của những đứa trẻ Việt Nam luôn gắn liền với những câu đố hay về giáo dục mà hầu như rất quen thuộc đối với mỗi người. Có rất nhiều cuốn sách tuyển tập những câu đố được truyền miệng từ thời xưa của cha ông chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Da cóc mà bọc bột lọc là gì

Chắc hẳn đối với nhiều người cưa nghe qua sẽ rất thắc mắc với những câu đố kiểu như da cóc mà bọc bột lọc. Bởi vì không hình dung ra được câu đố này ý chỉ cái gì hay con vật gì mà bên ngoài sần sùi như da cóc nhưng bên trong lại trắng mịn màng. Cha ông ta đã trả lời cho câu đố này chính là quả nhãn. Bởi vì vỏ nhãn nhìn bên ngoài thì khá sần sùi và nó làm người ta liên tưởng đến da cóc tuy nhiên khi bóc vỏ ra thì lại phải làm cho bao người ngạc nhiên bởi vì mùi thơm đặc trưng của nó cũng như ruột vải trắng trong làm người ta liên tưởng tới bột lọc. 

Đây là một câu đố khá phổ biến trong cộng đồng những người hay sử dụng các câu đố và hầu như tuổi thơ mỗi người đều nghe qua nó. Bây giờ thử hỏi một đứa con nít dám chắc 7/10 đứa sẽ rất quen thuộc và trả lời được ngay câu đố này. 

Nguồn gốc của câu đố này

Thực chất không một ai biết rõ nguồn gốc của câu đố này bởi vì nó là một câu đố bắt nguồn từ tổ tiên cha ông chúng ta rất xa xưa chứ không phải là một câu nói của một người nổi tiếng. Nó được lưu lại bằng cách truyền miệng và đến thời gian thì một số người đã viết để lưu lại cho đời con cháu là chúng ta ngày hôm nay. Rồi sau đó nhiệm vụ của chúng ta chính là học hỏi, gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau. 

Thực chất câu đố đầy đủ cho câu đố này còn có thêm một vế sau nhưng người ta hay lược bỏ cho thêm ngắn gọn. Nguyên câu đầy đủ của nó chính là da cóc mà bọc bột lọc, bọc lọc mà bọc hòn than. Hòn than đây ý chỉ hạt nhãn, đen nhánh và lấp lánh được ví như một hòn than manh mẽ. Bên cạnh đó sẽ có một số câu đố chắc hẳn chỉ cần đọc qua thì chúng ta sẽ nhớ và có cảm giác tuổi thơ ùa về. Một số các câu đố gợi nhớ về tuổi thơ như:

  • Mình rồng đuôi phụng le te. Mùa đông ấp trứng mùa hè nở con
  • Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?
  • Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

>>

Trên đây chỉ là một vài câu đố dân gian mà khi đọc các bạn sẽ có cảm giác của tuổi thơ cứ thực chất có rất nhiều câu đố mà chắc hẳn chúng ta không thể đếm hết. Do đó những ai có nhu cầu tìm hiểu cũng như nghiên cứu về cái hay của các câu đố thì có thể tìm hiểu thêm để làm phong phú vốn từ của mình. 

Nguồn: https://sportmaniac.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *