Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Dinh dưỡng khỏe

Giải đáp mọi thắc mắc về kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho tuổi teen

Kinh nguyệt là hiện tượng thoát máu từ tử cung của phụ nữ ra ngoài qua âm đạo. Khi một bé gái có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, đó là dấu hiệu của giai đoạn dậy thì. Có rất nhiều điều để tìm hiểu và lưu ý khi đến kì kinh nguyệt đầu tiên.

Phụ huynh nên nắm bắt các thông tin trên để có kế hoạch chăm sóc con trẻ qua thời kì trên. Đặc biệt khi trẻ có kinh lần đầu tiên, tình trạng kinh nguyệt có thể không ổn định và cần theo dõi sát sao.

1. Thời điểm có kinh nguyệt phổ biến nhất

Hầu hết các bé gái đều có kinh lần đầu khi khoảng 12 tuổi. Tuy nhiên thời điểm có kinh có thể là bất cứ lúc nào từ 10 – 15 tuổi tùy theo cơ thể của mỗi bé gái. Về cơ bản không có một độ tuổi thích hợp để con gái có kinh. Nhưng có một số dấu hiệu kỳ kinh nguyệt đầu tiên chẳng hạn như sau:

  • Bé gái có thể có kinh nguyệt khoảng 2 năm sau khi ngực bắt đầu phát triển.
  • Một dấu hiệu khác chính là dịch tiết âm đạo tương tự như chất nhờn có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy trên quần lót của mình. Sự tiết dịch này thường bắt đầu khoảng 6 tháng đến một năm trước khi bé gái có kinh lần đầu.

Để lý giải cho sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt này, phải dựa trên sự thay đổi về hormone của cơ thể. Được biết buồng trứng tiết ra nội tiết tố nữ estrogen và progesterone.

Những hormone này làm cho niêm mạc tử cung (hoặc dạ con) hình thành. Khi đó niêm mạc tử cung cho phép trứng đã thụ tinh bám vào và bắt đầu phát triển. Nếu không có trứng thụ tinh, lớp niêm mạc bị bong ra và chảy máu. Sau đó, quá trình tương tự lại xảy ra một lần nữa.

Thường mất khoảng một tháng để lớp lót tích tụ, sau đó bong ra. Đó là lý do tại sao hầu hết các cô gái và phụ nữ có kinh nguyệt mỗi tháng một lần.

Thời điểm có kinh nguyệt phổ biến nhất

2. Kỳ kinh nguyệt đầu tiên kéo dài bao lâu?

Kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 5 ngày. Về chu kỳ lặp lại, kinh nguyệt thường sẽ xảy ra trong khoảng 4-5 tuần một lần. Nhưng khoảng thời gian có kinh có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn tùy theo cơ địa từng người.

Trong vài năm đầu tiên kể từ ngày đầu tiên kỳ kinh nguyệt của bé gái, kinh nguyệt có thể không đến đều đặn. Điều này là bình thường trong thời gian đầu. Khoảng 2–3 năm sau kỳ kinh đầu tiên, kinh nguyệt của con gái sẽ đến khoảng 4-5 tuần một lần.

Trong thời gian kỳ kinh nguyệt đầu tiên, trẻ có thể ra rất nhiều máu. Hầu hết các bạn gái cần thay băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san khoảng 3‒6 lần một ngày. Về cơ bản tình trạng kinh nguyệt này không kéo dài mãi mãi. Khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh (khoảng 45-55 tuổi), kinh nguyệt của họ sẽ vĩnh viễn ngừng lại. Phụ nữ cũng sẽ không có kinh khi đang mang thai.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên kéo dài bao lâu?

3. Cách đối phó với kỳ kinh nguyệt đầu tiên?

Trong trường hợp này, phụ huynh có thể chọn các phương thức khác nhau để đối phó với tình trạng kinh nguyệt trên. Về cơ bản tùy cơ thể các bé gái khác nhau mà bạn áp dụng các phương pháp khác nhau.

Hầu hết các bé gái đều sử dụng băng vệ sinh khi lần đầu tiên có kinh. Miếng băng được làm bằng bông và có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Chúng được dính chặt vào quần lót.

Theo nhiều khảo sát tampon được đánh giá tiện lợi hơn miếng lót vệ sinh, đặc biệt là khi chơi thể thao hoặc bơi lội. Tampon là một nút bông được đặt vào âm đạo của bé gái. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không để tampon lâu hơn 8 giờ vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng được gọi là hội chứng sốc nhiễm độc.

Một giải pháp khác dành cho bạn là cốc kinh nguyệt. Hầu hết các cốc nguyệt san đều được làm bằng silicone. Để sử dụng cốc kinh nguyệt, bạn đưa nó vào âm đạo của mình. Khi đó cốc nguyệt san có thể ngăn không cho máu từ âm đạo tràn ra.

4. Theo dõi các vấn đề sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Hầu hết các trường hợp có kinh lần đầu sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì về kinh nguyệt. Nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn đang gặp một trong các trường hợp sau:

  • 15 tuổi và chưa bắt đầu có kinh
  • Đã có kinh hơn 2 năm và vẫn không đến đều đặn (khoảng 4-5 tuần một lần)
  • Ra máu giữa các kỳ kinh
  • Bị chuột rút nghiêm trọng mà không thuyên giảm khi dùng ibuprofen hoặc naproxen
  • Bị rong kinh
  • Có chu kỳ kéo dài hơn khoảng một tuần
  • Có PMS nghiêm trọng cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn
Theo dõi các vấn đề sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Kinh nguyệt là một phần của mỗi cô gái ở tuổi dậy thì. Nó giúp cân bằng các hormone và nội tiết tố bên trong cơ thể người phụ nữ. Nếu quá trình kinh nguyệt đặc biệt là kỳ kinh nguyệt đầu tiên có các biểu hiện khác thường, đừng ngần ngại tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn phương hướng giải quyết.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *