Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Chuột rút bắp chân khi bơi nên xử lý như thế nào?

Chuột rút bắp chân khi bơi khiến người bơi bị gián đoạn. Hơn nữa chuột rút ngay khi bơi còn rất nguy hiểm cho tính mạng. Vậy chúng a nên làm gì để ngăn ngừa và xử lý khi chuột rút. Mời bạn tham khảo ngay nội dung bên dưới để biết cách phòng tránh nhé!

Bơi lội là một cách tập thể dục tốt, không chỉ giúp cơ thể săn chắc mà còn có tác dụng định hình đường nét cơ thể. Mặc dù bơi lội mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những rủi ro nhất định. Nhiều người sẽ không tránh khỏi tình trạng chuột rút khi đi bơi. Tại sao khi đi bơi lại bị chuột rút? Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết nó?

Chuột rút bắp chân khi bơi là hiện tượng gì?

Chuột rút bắp chân khi bơi là hiện tượng gì?

Là tình trạng các cơn co thắt cơ không được giải phóng bình thường. Nó thường xảy ra ở cơ tay và chân và thường chỉ xảy ra vài phút. Nhưng một số có thể nặng và kéo dài. Một số trong nhiều giờ hoặc hơn gây đau đớn. Nhưng nếu xảy ra khi lái xe hoặc bơi lội, nó có thể gây ra tai nạn và đe dọa tính mạng. Và chuột rút thường gặp nhất ở các vận động viên tập thể dục nặng hoặc quá sức.

Nguyên nhân phổ biến của chuột rút diễn ra tại các cơ xương do mỏi cơ Lượng natri và kali trong cơ thể thấp khiến cơ thể mất nước hoặc ra nhiều mồ hôi. Mức muối trong cơ thể thấp dẫn đến chuột rút xảy ra với cơ trơn. Nguyên nhân phổ biến của chuột rút bắp chân khi bơi:

 • Không duỗi thẳng chân trước khi tập bơi.
 • Việc sử dụng cơ bắp quá cường độ cao. Nguyên nhân do sử dụng cơ không đúng cách.
 • Các gân giữ cơ và xương co lại, thường xảy ra ở người lớn.
 • Người mang thai khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức đè lên cơ chân.
 • Những tình trạng bệnh lý như bệnh thần kinh vận động hoặc bệnh thần kinh ngoại biên.
 • Nghiện rượu
 • Thiếu nước uống.

Nếu chuột rút bắp chân khi bơi thì xử lý thế nào?

Nếu bạn bị chuột rút ở cẳng chân và bàn chân khi bơi thì cách xử lý khi bị chuột rút khi bơi ra sao? Trước hết, bạn nên hít thở sâu và để cơ thể nổi trên mặt nước. Đồng thời ngẩng cao đầu, giữ phần bị chuột rút bằng tay và ép về phía cơ thể của bạn. Kéo và ấn lòng bàn tay cùng bên lên đầu gối của chân bị chuột rút. Để có thể giúp duỗi thẳng bắp chân và giảm chuột rút.

bị chuột rút khi ngủ dậy
Nếu chuột rút bắp chân khi bơi thì xử lý thế nào?

Nếu bạn bị chuột rút ngón tay trong khi bơi, bạn cần nhanh chóng thực hiện các bước sau: Đầu tiên, nắm tay thành nắm đấm, sau đó dùng lực mở ra, lặp lại quá trình này nhanh chóng vài lần, cho đến khi hết hẳn tình trạng chuột rút.

Cuối cùng, nếu bạn gặp phải tình trạng chuột rút bắp chân khi bơi hoặc những tình huống bất ngờ khác, điều quan trọng nhất là bình tĩnh. Đừng căng thẳng, đừng vội kêu cứu, tránh gắng sức mà cuối cùng sẽ dẫn đến Kết quả xấu. Điều mà người bơi phải làm là giữ cho miệng và mũi nổi trên mặt nước càng nhiều càng tốt. Đồng thời giữ cho chân tay của họ được thư giãn. Mục đích để tiết kiệm sức lực và tăng thời gian cứu hộ.

Khởi động để không bị chuột rút khi bơi

Sau đây là 2 bài tập căng cơ chân để tránh chuột rút bắp chân khi bơi. Bạn nên khởi động nóng cơ thể và thực hiện các bài tập này trước khi xuống nước.

Tập các cơ bắp chân ở tư thế đứng.

Tập các cơ bắp chân ở tư thế đứng

 • Đứng cách tường 1 – 2 chân, tay chống tường, tay thẳng.
 • Lùi chân phải 2 chân ra sau, đặt chân phải trên sàn bằng cả hai bàn chân.
 • Đầu gối trái hơi cong trong khi đầu gối phải căng.
 • Khụy đầu gối phải xuống một chút và giữ nguyên tư thế đó trong 10-30 giây.
 • Làm điều này một lần nữa bằng cách đổi sang chân bên kia của bạn.
Căng cơ đùi trước.

Cơ đùi trước

 • Làm ở tư thế đứng trên một chân.
 • Tay giữ vào tường hoặc lưng ghế để giữ thăng bằng.
 • Dùng tay ở các bên khác nhau để nắm lấy bàn chân và kéo chúng về phía sau.
 • Kéo chân của bạn càng gần phía dưới càng tốt.
 • Giữ nguyên tư thế trên trong 30 giây.
 • Khi hoàn tất, hãy chuyển sang phía bên kia.
 • Thực hiện động tác này 2 lần mỗi bên.

Cách để không bị chuột rút khi bơi

Trước hết, người bơi nên khởi động kỹ và chuẩn bị trước khi bơi. Sau khi chuẩn bị khởi động và giãn cơ, bạn có thể dội một ít nước lạnh vào cơ thể một cách hợp lý. Hoặc sử dụng nước lạnh trong hồ bơi trước để làm ướt chân tay, ngực, bụng và lưng. Để cơ thể dần dần thích ứng với nhiệt độ của nước và có thể ngăn ngừa chuột rút bắp chân khi bơi.

Ngoài ra, không nên bơi khi đang rất đói, no hoặc làm việc quá sức! Nếu không rất dễ bị chuột rút hoặc các tình huống nguy hiểm hơn. Do đó, trước khi xuống nước, bạn có thể ăn một miếng sô cô la hoặc một loại thực phẩm calo cao. Mục đích để bổ sung năng lượng ngăn ngừa chuột rút do đói.

Thứ hai, không bơi dưới nước khi không có ai. Tốt nhất là đến bể bơi để bơi, vì nhiệt độ nước trong tự nhiên tương đối thấp và con người thường bị lạnh dưới nước. Ngoài ra, do độ sâu của nước khác nhau trong tự nhiên, tốc độ của nước sẽ thay đổi theo thời gian. Người bơi khó điều phối cơ thể và có xu hướng chuột rút. Ngoài ra, các điều kiện tự nhiên phức tạp như thực vật thủy sinh, bùn, hố tối cũng dễ xảy ra tai nạn.

Chuột rút bắp chân khi bơi có thể được ngăn ngừa bằng cách khởi động kĩ. Thực hiện khởi động nóng cơ thể và giãn cơ giúp hạn chế chuột rút. Đồng thời giúp cho buổi bơi được thuận lợi hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *