Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

chạy trên máy chạy bộ
Máy chạy bộ

Chạy trên máy chạy bộ bạn cần phải lưu ý 6 điều này

Khi thời tiết vào đông nhiều người rất ngại ra đường và chạy bộ ngoài trời cũng là điều xa xỉ. Vì vậy, họ lựa chọn mua máy chạy bộ để chạy tại nhà không cần ra ngoài. Tuy nhiên, khi chạy trên máy chạy bộ bạn cần đặc biệt lưu ý 6 điều này.

1. Khởi động, đi bộ chậm và tăng tốc dần

Trước khi chạy trên máy chạy bộ, bạn phải khởi động kỹ, bao gồm cả duỗi và ép chân. Thời gian khởi động khoảng năm sáu phút, trên youtube có video hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của các huấn luyện viên trên video để khởi động.

chạy trên máy chạy bộ

Nên khởi động trước khi chạy bộ

Sau khi lên máy chạy bộ, bạn phải đi bộ chậm, sau đó chạy bộ chậm và tiếp theo là chạy nhanh. Tổng thời gian đi bộ và chạy bộ chậm khoảng 5 hoặc 6 phút. Thực hiện từng bước một có thể giúp cơ thể chúng ta thích nghi tốt hơn với nhịp chạy. 

Đặc biệt bạn cần chú ý rằng trên máy chạy bộ có ‘nút phanh’, nút này có thể nhanh chóng dừng hoạt động của máy chạy bộ. Đây là nút khẩn cấp và không nên sử dụng trong trường hợp bình thường. Nếu tốc độ chạy tương đối nhanh, mọi người rất dễ bị ngã khi sử dụng nút này.

2. Làm quen với các chức năng khác của máy chạy bộ

Tôi đã từng xem một đoạn video về những người chạy bộ bị ngã khỏi máy chạy bộ. Hầu hết tất cả họ đều bị thương ở xương cụt. Một số người chạy trên máy chạy bộ không quen và không biết phải làm gì nếu họ muốn chạy chậm lại. 

Trước khi bước lên máy chạy bộ, bạn phải nắm rõ các chức năng khác nhau của máy chạy bộ. Các nút bấm dùng để làm gì, khi mới sử dụng lần đầu phải hỏi ý kiến ​​huấn luyện viên rõ ràng để tránh bị lúng túng. Máy chạy bộ đa năng sẽ trang bị nhiều tính năng hơn máy đơn năng cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ.

3. Lưu thông không khí trong nhà

Nếu máy chạy bộ của bạn ở nhà thì nhớ chú ý điều này. Máy chạy bộ nói chung đặt tại nhà bạn phải chú ý đến sự lưu thông của không khí trong nhà. Vì chạy bộ rất tốn oxy, không khí không lưu thông rất dễ bị mất oxy và gây ngất xỉu. 

chạy trên máy chạy bộ

Nên đặt máy chạy bộ ở vị trí lưu thông không khí tốt

Ngoài việc lưu thông không khí, nếu chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tương đối lớn. Bạn nên cố gắng bù đắp chênh lệch nhiệt độ bằng cách mặc thêm hoặc bớt quần áo, nếu không sẽ dễ gây khó chịu cho cơ thể.

4. Không nên chạy trên máy chạy bộ hơn 1 tiếng

Khi chạy trên máy chạy bộ, bạn phải chú ý đến thời lượng chạy. Để giảm cân, một số vận động viên cho rằng càng chạy càng nhiều thì càng tốt. Nhưng thực tế thì việc chạy quá nhiều rất có hại cho cơ thể. Theo quan điểm của chuyên gia, 180 trừ đi số tuổi là nhịp tim an toàn hơn mỗi phút. Nếu bạn là người mới bắt đầu, con số này cần được hạ xuống. Bạn phải chú ý đến số liệu nhịp tim của chính mình và cường độ không nên quá cao.

Về thời gian chạy, các huấn luyện viên cho rằng thời gian chạy liên tục trên máy chạy bộ không được quá 1 giờ nếu không sẽ gây tổn thương khớp gối,… Mỗi người có thể quyết định thời gian chạy tùy theo thể trạng của mình, mỗi lần chạy khoảng 40 phút sẽ phù hợp hơn.

5. Không nên chạy trên máy chạy bộ lúc đói

Chạy bộ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, vì vậy chuyên gia khuyến cáo bạn không nên để bụng đói trước khi sử dụng máy chạy bộ. Nhiều người đến phòng tập để chạy mà không ăn sau khi tan sở. Tuy nhiên, chạy lúc đói sẽ có hại cho sức khỏe của bạn. 

chạy trên máy chạy bộ

Nên ăn nhẹ trước khi chạy b

Nửa tiếng trước khi tập, bạn nên bổ sung một chút năng lượng như ăn chất bột đường là bánh mì, uống sữa. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt vì đói trong khi chạy, hãy ngừng chạy và uống một ít nước đường để có thể trở lại trạng thái bình thường sau 5 hoặc 6 phút. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá no trước khi chạy, nếu không sẽ gây gánh nặng lớn cho dạ dày.

Ngoài ra, việc uống nước khi chạy bộ cũng rất quan trọng bạn không nên đợi đến khi khát mới bổ sung nước. Bạn không được uống nước quá nhiều một lúc, phải bổ sung nước từng ít và nhiều lần. 

6. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn hãy nghỉ ngơi đầy đủ trước khi chạy trên máy chạy bộ. Nếu không sẽ khiến cơ thể bị khó chịu do mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy hơi mệt, hãy trao đổi với huấn luyện viên và yêu cầu huấn luyện viên giảm thời lượng chạy theo tình hình thực tế. Đừng mù quáng khăng khăng rằng bạn phải hoàn thành tất cả các bài tập theo quy định. 

Ngoài ra, để giữ ấm trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, dù trong phòng có điều hòa nhiệt độ, tốt nhất bạn nên cởi áo khoác sau một khoảng thời gian đến phòng tập hoặc về nhà. Chứ không nên cởi áo khoác ngay sẽ dễ bị cảm lạnh đấy.

Bài viết trên cũng đã nêu lên 6 điểm cần lưu ý khi chạy trên máy chạy bộ. Hy vọng bài viết có thể chia sẻ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn muốn mua máy chạy bộ chính hãng, giá rẻ thì có thể truy cập vào website elipsport.vn hoặc liên hệ qua hotline trên toàn quốc là 1800 6854.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *