Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Dinh dưỡng khỏe

Cách trị bệnh viêm xoang hiệu quả giúp bạn không còn khó chịu

Nhiễm trùng xoang (được gọi là viêm xoang) là một vấn đề sức khỏe lớn. Những người bị dị ứng, hen suyễn, tắc nghẽn cấu trúc trong mũi hoặc xoang, hoặc những người có hệ miễn dịch kém có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách trị bệnh viêm xoang nhé!

Cảm lạnh thường bị nhầm với nhiễm trùng xoang. Nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm nhức đầu hoặc đau mặt, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Không giống như cảm lạnh, triệu chứng nhiễm trùng xoang có thể do nhiễm vi khuẩn. Nó thường yêu cầu điều trị bằng thuốc kháng sinh (thuốc tiêu diệt vi trùng gây nhiễm trùng). Vậy cách trị bệnh viêm xoang là gì? Hãy đến với phần tiếp theo nhé!

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng các xoang bị viêm nhiễm. Nó thường do nhiễm vi khuẩn (vi trùng). Đôi khi, vi rút và nấm (nấm mốc) gây ra nó. Những người có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn hoặc nấm. Một số người bị dị ứng có thể bị “nhiễm trùng xoang do nấm dị ứng.” Nhiễm trùng xoang cấp tính kéo dài từ ba đến tám tuần. Nhiễm trùng xoang kéo dài hơn tám tuần được coi là mãn tính.

Xoang là những khoang chứa đầy không khí. Chúng được đặt tại:

  • Trong cấu trúc xương của má
  • Sau trán và lông mày
  • Hai bên sống mũi
  • Sau mũi ngay phía trước não

Nhiễm trùng xoang gần não có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể lây lan đến não.

Cách trị bệnh viêm xoang
Cách trị bệnh viêm xoang

Các xoang bình thường được lót bằng một lớp chất nhầy mỏng có tác dụng giữ bụi, vi trùng và các phần tử khác trong không khí. Những hình chiếu nhỏ như sợi lông trong xoang quét chất nhầy (và bất cứ thứ gì bị mắc kẹt trong đó) về phía các lỗ thông dẫn đến phía sau cổ họng. Từ đó, nó trượt xuống dạ dày. Quá trình liên tục này là một chức năng bình thường của cơ thể.

Nhiễm trùng xoang làm ngừng dòng chảy bình thường của chất nhầy từ xoang đến phía sau cổ họng. Các “máy quét” nhỏ như lông bị tắc khi nhiễm trùng hoặc dị ứng khiến các mô mũi nhỏ bị sưng lên. Vết sưng này giữ chất nhầy trong xoang.

Một số người có các khiếm khuyết trên cơ thể góp phần gây nhiễm trùng xoang. Các khuyết tật phổ biến nhất là:

  • Dị dạng của vách ngăn xương giữa hai đường mũi
  • Polyp mũi (khối u lành tính ở mũi có chứa chất nhầy)
  • Hẹp lỗ thông xoang

2. Cách chữa trị viêm xoang

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh thường được dùng từ 3 đến 28 ngày, tùy thuộc vào loại kháng sinh. Bởi vì các xoang nằm sâu trong xương và nguồn cung cấp máu bị hạn chế, các phương pháp điều trị dài hơn có thể được chỉ định cho những người mắc bệnh lâu hơn hoặc nặng.

Việc lạm dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh đã và đang làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Do đó, bệnh nhân có các triệu chứng về xoang chỉ nên dùng kháng sinh nếu các triệu chứng (bao gồm cả chảy nước mũi đổi màu) kéo dài quá 7-10 ngày.

Thuốc kháng sinh giúp loại bỏ nhiễm trùng xoang bằng cách tấn công vi khuẩn gây ra bệnh, nhưng cho đến khi thuốc có hiệu lực, chúng không có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng. Một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp giảm đau.

Cách trị bệnh viêm xoang
Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

Thuốc xịt thông mũi

Thuốc làm thông mũi tại chỗ có thể hữu ích nếu được sử dụng không quá ba đến bốn ngày. Những loại thuốc này làm thu nhỏ các đường mũi bị sưng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát dịch từ xoang. Việc lạm dụng thuốc thông mũi tại chỗ có thể dẫn đến một tình trạng phụ thuộc trong đó cuốn mũi sưng lên, được gọi là hiện tượng dội ngược.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine ngăn chặn tình trạng viêm do phản ứng dị ứng để chúng có thể giúp chống lại các triệu chứng dị ứng có thể dẫn đến sưng mũi và xoang.

Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine

Thuốc kết hợp không kê đơn nên được sử dụng thận trọng. Một số loại thuốc này có chứa chất làm khô có thể làm đặc chất nhầy. Chỉ sử dụng chúng khi được bác sĩ chuyên khoa dị ứng kê đơn.

Corticosteroid tại chỗ

Những loại thuốc xịt mũi kê đơn này ngăn ngừa và đảo ngược tình trạng viêm và sưng tấy trong đường mũi và lỗ thông xoang, giải quyết vấn đề lớn nhất liên quan đến nhiễm trùng xoang. Thuốc xịt mũi corticosteroid tại chỗ cũng có hiệu quả trong việc thu nhỏ và ngăn ngừa sự quay trở lại của polyp mũi. Những loại thuốc xịt này ở liều lượng bình thường không được hấp thụ vào máu và có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không bị “nghiện”.

Rửa mũi bằng nước muối

Rửa mũi có thể giúp làm sạch dịch tiết đặc ra khỏi đường mũi.

Phẫu thuật

Nếu liệu pháp điều trị bằng thuốc không thành công, phương pháp cuối cùng có thể được khuyến nghị là phẫu thuật. Nó thường được thực hiện bởi một bác sĩ tai mũi họng. Các khuyết tật giải phẫu là mục tiêu phổ biến nhất của phẫu thuật.

Cách trị bệnh viêm xoang
Phẫu thuật chữa viêm xoang

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sửa chữa các khiếm khuyết trong xương ngăn cách đường mũi, loại bỏ polyp mũi và mở các đường kín. Phẫu thuật xoang được thực hiện dưới gây mê cục bộ hoặc toàn thân, và bệnh nhân thường có thể về nhà ngay trong ngày.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về cách trị bệnh viêm xoang tốt nhất dành cho bạn. Đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó lại gây khó chịu cho hoạt động hằng ngày. Hãy trang bị cho mình những phương pháp phòng bệnh tốt nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *