Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

bị chuột rút sau khi tập gym
Sức khỏe

Cách khắc phục tình trạng bị chuột rút sau khi tập gym

Cách khắc phục bị chuột rút sau khi tập gym. Nguyên nhân do đâu gây nên và cách vượt qua tình trạng này là gì. Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc về vấn đề này thì đừng lo, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn xử lý tình trạng này một cách hiệu quả nhé!

Với những gymer, việc thường xuyên tập luyện gặp phải tình trạng chuột rút không còn xa lạ gì đúng không nào. Vậy thì nguyên nhân bị chuột rút sau khi tập gym là gì? Cách khắc phục bị chuột rút khi tập gym là gì và tập gym bị chuột rút hay bị chuột rút khi tập yoga xử lý như thế nào? Bài viết bên dưới đây về việc chuột rút khi tập gym sẽ giúp bạn nhé!

bị chuột rút sau khi tập gym
Bị chuột rút sau khi tập gym

Chuột rút là gì?

Các cơn co thắt cơ mạnh, đau và căng thường xảy ra đột ngột và kéo dài từ vài giây đến vài phút. Chuột rút thường xảy ra ở chân.

Chuột rút vào ban đêm thường là hiện tượng cơ bắp chân bị co hoặc thắt đột ngột. Chuột rút đôi khi xuất hiện trên đùi hoặc bàn chân của bạn, thường là khi bạn ngủ hoặc vừa thức dậy.

Nguyên nhân bị chuột rút sau khi tập gym

bị chuột rút sau khi tập gym
Nguyên nhân bị chuột rút sau khi tập gym

Khởi động sai cách

Thực hiện các bài khởi động để làm nóng cơ thể và giúp các cơ thích nghi với cường độ tập luyện là điều cần thiết, nhưng nếu chỉ thực hiện một cách nhất định sẽ khiến các cơ bị co rút do vận động đột ngột. Khiến axit lactic tích tụ trong cơ gây mỏi cơ. Do đó, chuột rút có thể xảy ra.

Thiếu nước khi tập thể dục

Không uống đủ nước trong quá trình tập luyện cũng có thể khiến bạn dễ bị chuột rút, vì các cơ trong quá trình tập luyện có liên quan đến sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều trong quá trình tập luyện nhưng không uống đủ nước để bù lại thì có thể gây đau chuột rút ở bắp chân.

Tập thể dục cường độ cao

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chuột rút, nhất là đối với những người không tập thể dục trong thời gian dài nhưng cố ép cơ thể thực hiện các bài tập cường độ cao.

Tập ở một tư thế quá lâu

Các huấn luyện viên thể hình cho biết khi cơ bị căng thì nguy cơ bị chuột rút càng cao.

Ví dụ, nếu bạn tập một tư thế nào đó trên máy chạy bộ trong thời gian dài đồng thời làm căng cơ, điều này cũng sẽ tạo điều kiện cho chuột rút. Do đó, khi chạy bộ các bạn hãy thả lỏng cơ thể, tránh giữ nguyên một tư thế quá lâu, nếu không sẽ gây mệt mỏi và chuột rút.

Xử lý tình trạng bị chuột rút sau khi tập gym như thế nào?

bị chuột rút sau khi tập gym
Xử lý tình trạng bị chuột rút sau khi tập gym như thế nào?
  • Hãy dừng cuộc chơi ngay lập tức và nghỉ ngơi ở nơi thông thoáng
  • Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bị đau, kéo căng cơ và giữ nhẹ nhàng cho đến khi cơn chuột rút qua đi.
  • Hạn chế các bài tập gây đau cơ
  • Đầu tiên, làm nóng các cơ ở vùng bị ảnh hưởng, sau đó chườm lạnh lên vùng bị đau.
  • Nước giải khát bù nước, khoáng chất
  • Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, bạn nên đến gặp bác sĩ

Khắc phục tình trạng bị chuột rút sau khi tập gym ở từng bộ phận

Chuột rút bắp chân

Biểu hiện thường thấy là các cơ vùng bắp chân nổi cục, co cứng và rất đau. Nếu bạn bị chuột rút bàn chân, hãy cố gắng ấn ngón tay cái vào mu bàn chân và xoa nhẹ đến mạnh dần cho đến khi cơn đau vẫn như cũ.

Sau đó, ấn mạnh vào điểm gông. Điểm này nằm ở ranh giới giữa mu bàn chân và đế, tức là mặt trong của bàn chân. Khi cơn đau biến mất, bạn có thể kéo các ngón chân về phía sau và hướng về đầu gối. Cứ như vậy kéo từng ngón tay khoảng 3 đến 3 phút rồi xoa bóp đều bắp chân và bắp chân.

Bị chuột rút sau khi tập gym ở tay 

Cách khắc phục tương tự như đối với chuột rút ở chân, bạn có thể dùng ngón tay cái ấn vào bàn tay và xoa bóp bàn tay bị chuột rút còn lại. Hãy ấn mạnh vào các huyệt đạo. Đây là điểm cao nhất của cơ giữa ngón cái và ngón trỏ.

Sau đó đẩy các ngón tay hẹp trở lại mu bàn tay. Bạn giữ nó trong khoảng 2-3 phút. Điều này ngăn không cho các cơ co lại.

Làm thế nào để ngăn ngừa chuột rút

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh chuột rút bằng các phương pháp sau: Trước, trong và sau khi tập thể dục, uống đủ nước, đặc biệt là các loại nước giàu khoáng chất như nước dầu khoáng, nước chanh, nước dừa …

Khởi động trước mỗi bài tập. Tập giãn cơ trước và sau mỗi lần tập. Tập giãn cơ trước khi đi ngủ vào buổi tối và khi thức dậy vào buổi sáng. Khi ngồi, gập bàn chân về phía đầu gối càng nhiều càng tốt để máu lưu thông trong cơ bắp chân dễ dàng.

Trên đây là một số thông tin về việc bị chuột rút sau khi tập gym. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin cho mình để có thể hạn chế bị chuột rút khi tập gym một cách tốt nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *