Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Bị chuột rút ở bụng khi mang thai có nguy hiểm gì không?

Bị chuột rút ở bụng khi mang thai ở phụ nữ có thể diễn ra trong suốt thai kỳ. Tất nhiên, cơn đau ở các mức độ khác nhau. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nhận biết cảm giác đau, đặc biệt là ở vùng bụng và cần phải làm gì để khắc phục.

Không phải tất cả các cơn đau bụng đều nguy hiểm. Tuy nhiên, một số cơn đau có thể là dấu hiệu của rối loạn hoặc vấn đề nghiêm trọng ở người mẹ. Vì vậy, hãy nhận biết các cơn đau bụng khác nhau trong thai kỳ.

Ba tháng đầu

Bị chuột rút khi mang thai trong 3 tháng đầu.

Đau trong những tháng đầu của thai kỳ nhìn chung không nguy hiểm. Thông thường nó là cảm giác nặng bụng và hơi đau như trước kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do sự gia tăng hormone progesterone và relaxin. Khiến các liên kết xương xung quanh tử cung bị căng ra. Tuy nhiên, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu cơn đau này tiếp tục sau 10-12 tuần của thai kỳ.

Cần chú ý là khi bị chuột rút ở bụng khi mang thai ở một bên của bụng dưới. Đặc biệt nếu kèm theo chảy máu hoặc có đốm nâu. Đau thường kéo dài trong một thời gian dài là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Hiện tượng mang thai này là do trứng đã thụ tinh bám bên ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng.

Hiện tượng bị chuột rút ở bụng khi mang thai ở tuần 16,17

Nếu bầu 16 tuần bị chuột rút và đau nhẹ như vậy thì đây là hiện tượng bình thường. Không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Nhưng nếu thai 16 tuần bị đau bụng và cơn đau vẫn rất dữ dội thì bạn phải đi khám để điều trị kịp thời. Có thể do tử cung bị thiếu oxy hoặc do các nguyên nhân khác.

Nếu thấy bụng đau thì nên đi khám càng sớm càng tốt, đừng chậm trễ việc này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Việc này cũng tương tự với bà bầu 17 tuần bị chuột rút.

Khi bị đau bụng khi mang thai 16,17 tuần, tuy đau nhẹ là bình thường nhưng bạn cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn. Cố gắng không làm việc nặng, không cúi người xuống, ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng.

Bà bầu 18 tuần bị chuột rút

Bà bầu 18 tuần bị chuột rút.

Bị đau bụng do chuột rút khi thai 18 tuần tuổi có sao không? Bị chuột rút ở bụng khi mang thai là bình thường, nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhưng nếu cơn đau bùng phát đột ngột, hãy chú ý. Nó có thể là dấu hiệu báo trước của việc sẩy thai, và tốt nhất là bạn nên nằm trên giường lúc này.

Khi mang thai, thai nhi ngày một lớn hơn sẽ chèn ép lên các mô xung quanh, đồng thời sinh ra các cơn đau. Thư giãn và đừng lo lắng. Nếu cơn đau không thể giảm bớt khi nghỉ ngơi, hãy đến y tế kịp thời.

Bà bầu 22 tuần bị chuột rút

Thai nhi ở tuần thứ 22 phát triển nhanh trong tử cung của người mẹ. Tử cung to ra chèn ép lên các cơ quan dạ dày và ruột khiến các cơ quan dạ dày và ruột bị xê dịch. Trong khi các cơ quan dạ dày và ruột bị xê dịch thì các dây chằng ban đầu sẽ bị kéo, làm đau vùng bụng. Hầu hết loại đau này có thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi trên giường.

Bị chuột rút ở bụng khi mang thai ở tuần 23,24

Bị chuột rút ở bụng khi mang thai ở tuần 23,24.

23, 24 tuần thai là tháng thứ 6 của thai kỳ, chính là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Giai đoạn này các mẹ sẽ có cảm giác tức bụng dưới, đồng thời có cảm giác đau tức hai bên bụng. Tình trạng này cực kỳ phổ biến, có thể là đau dây chằng mà chúng ta thường nói.

Khi thai được 23, 24 tuần, tử cung bắt đầu to và nặng hơn. Tải trọng lên các mô xung quanh tử cung cũng nặng hơn, khi tử cung lớn dần. Các dây chằng cũng sẽ dài ra, sự giãn ra chậm và đều đặn này không gây khó chịu cho bản thân. Khi vận động bình thường bà bầu 23 tuần bị chuột rút bất ngờ.

Bà bầu 24 tuần bị chuột rút  khi muốn nằm cũng nên nằm nghiêng một bên từ từ. Nếu cần cũng có thể dùng dây thun hoặc băng nâng cơ bụng dưới để giảm đau.  Chỉ cần tìm một tư thế thoải mái, như nằm nghiêng bên trái khi mang thai, hoặc đổi sang bên phải để giảm bớt tình trạng này.

Khi nào bà bầu nên đi khám?

Khi nào bà bầu nên đi khám?

– Khi có sáu cơn co thắt vùng bụng trở lên trong một giờ. Vì đây có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non.

– Chóng mặt, choáng váng hoặc chảy máu kèm theo bị chuột rút ở bụng khi mang thai. Đây có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Chảy máu cũng có thể là một triệu chứng của sẩy thai hoặc nhau tiền đạo, một tình trạng mà nhau thai che phủ cổ tử cung.

– Tiết dịch màu hồng là dấu hiệu chuyển dạ sinh non nghiêm trọng.

– Có tiền sử đẻ non, chửa ngoài tử cung hoặc đã được chẩn đoán cổ tử cung bị cắt ngắn.

– Đau lưng hoặc đau bụng dữ dội dẫn đến buồn nôn, nôn và / hoặc sốt. Chuột rút ở lưng và / hoặc đau ở vùng bụng. Đây có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa, sỏi thận hoặc bệnh túi mật.

– Cơn đau không cải thiện theo thời gian hoặc với những thay đổi trong tư thế vật lý của người mẹ.

Bị chuột rút ở bụng khi mang thai là một hiện tượng bình thường nếu cơn đau nhẹ và biến mất ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu đơn đau cứ liên tục diễn ra và không dứt thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *