Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Bệnh Parkinson ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng

Bệnh Parkinson ở người trẻ đang có tỷ lệ gia tăng. Những người trẻ không chỉ phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử trong cuộc sống! Như rụng tóc, tăng cân, thiếu tiền mà còn phải bắt đầu ngăn ngừa bệnh Parkinson. Vậy thì họ nên làm gì để tránh mắc bệnh?

Tỷ lệ mắc bệnh Parkinson ở những người trên 65 tuổi là khoảng 1,7%. Ước tính đến năm 2030, số bệnh nhân mắc bệnh Parkinson sẽ lên tới 5 triệu người. Liệu những người trẻ tuổi có mắc bệnh Parkinson không, và bệnh nguyên nhân của bệnh Parkinson là gì?

Các yếu tố gây ra bệnh Parkinson ở người trẻ

Có một nhóm tế bào thần kinh trong não người được gọi là tế bào thần kinh substantia nigra. Chúng điều chỉnh chức năng vận động của não bằng cách tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh “dopamine”. Khi sự thoái hóa và chết của các tế bào thần kinh substantia nigra này lên đến hơn 80%. Thì các triệu chứng của bệnh Parkinson nguyên phát sẽ xuất hiện. Nguyên nhân bị bệnh Parkinson ở người trẻ do một số yếu tố gây ra:

Các yếu tố gây ra bệnh Parkinson ở người trẻ.
 • Yếu tố mạch máu, nếu bệnh nhân có nhiều huyết khối sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson.
 • Yếu tố thuốc. Nhiều bệnh nhân sẽ dùng flunarizine vì chóng mặt. Các triệu chứng của bệnh Parkinson sẽ xuất hiện khi họ dùng thuốc này trong một thời gian dài.
 • Những bệnh nhân đã từng bị ngộ độc carbon monoxide dễ bị các triệu chứng của bệnh Parkinson.
 • Trong trường hợp chấn thương đầu, các triệu chứng của bệnh Parkinson rất dễ xảy ra. Ví dụ như võ sĩ quyền anh thường xuyên bị những cú đánh vào đầu. Đây được các bác sĩ cho là nguyên nhân quan trọng gây ra hội chứng Parkinson.
 • Nông dân hoặc công nhân tiếp xúc với một số kim loại nặng và thuốc trừ sâu dễ bị các triệu chứng Parsons.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson bao gồm run tay thường xuyên và khó khăn khi đi đứng.

Bệnh parkinson ở người già và cả người trẻ đều bao gồm các triệu chứng sau đây.

 • Rối loạn giấc ngủ , 70% bệnh nhân Parkinson bị rối loạn giấc ngủ khác nhau.
 • Phiền muộn. Khoảng 40% đến 55% bệnh nhân Parkinson sẽ bị trầm cảm.
 • Chuyển động trở nên chậm hơn và chữ viết ngày càng nhỏ hơn.
 • Việc di chuyển hoặc đi lại trở nên khó khăn và bước đi trông rất khó khăn.
 • Có run ở cánh tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
 • Mất khứu giác, táo bón. Nếu không ngửi thấy mùi chuối, kim chi và gia vị, và thói quen đi tiêu bình thường của bạn đã thay đổi. Bạn nên đến gặp bác sĩ kịp thời.

Trong những năm gần đây, bệnh Parkinson có xu hướng trẻ hóa, không hiếm bệnh nhân khởi phát bệnh ở độ tuổi từ 30 đến 40. Hiện bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mới chỉ 17 tuổi, do nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống sẽ gây ra. Sự hình thành của bệnh Parkinson ở người trẻ. Chúng ta nên làm gì? Làm thế nào để tránh bệnh Parkinson?

Các biện pháp phòng và chữa bệnh Parkinson

1. Về chế độ ăn uống, những bạn thích ăn thực phẩm nhiều calo, nhiều chất béo thì nên bỏ những thói quen xấu này. Ăn nhiều thực phẩm nhẹ ruột và thực phẩm có chất xơ thô, chẳng hạn như táo và chuối.

2. Trong thể dục thể thao, cần tăng cường các hoạt động thể dục thể thao trí óc. Đồng thời lựa chọn các hình thức vận động đa dạng và phức tạp hơn như đi bộ trên những con dốc.

3. Trong sinh hoạt, tránh tiếp xúc với một số hóa chất độc hại, như thủy ngân, mangan, cacbon monoxit…. Người lao động khi tiếp xúc với các chất này phải thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp.

4. Uống một tách trà mỗi sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

5. Cà phê có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của Parkinson. Nên bạn có thể uống 1 tách cà phê để ngừa bệnh.

6. Duy trì tâm trạng vui vẻ, biết cách xả stress, vận động hợp lý là cách phòng bệnh Parkinson ở người trẻ.

Bệnh Parkinson ở người trẻ có cần phẫu thuật?

Bệnh Parkinson có thể phẫu thuật nhưng cần xem xét nhiều yếu tố và không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Bệnh parkinson có mổ được không? Câu trả lời là có. Bệnh Parkinson thực sự có thể được phẫu thuật.

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị rất tốt, và nó thực sự đã mang lại lợi ích cho một bộ phận lớn bệnh nhân. Nhưng bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thực hiện cách này. Bởi:

Thứ nhất, phẫu thuật không thể chữa khỏi bệnh Parkinson. Thứ hai, nó không thể giải quyết tất cả các triệu chứng của bệnh Parkinson ở người trẻ. Thứ ba, nó không phù hợp với tất cả bệnh nhân.

Ngay trước khi lựa chọn phẫu thuật, trước tiên chúng ta cần làm rõ hai câu hỏi: 1. Tôi có phù hợp với phẫu thuật không? 2. Tôi thích hợp với loại phẫu thuật nào? Thông tin thêm là những bệnh nhân sử dụng thuốc dopamine có thể cải thiện triệu chứng trên 30% mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Cuối cùng, cơ thể là thứ chúng ta cần bảo vệ nhất dù cho bạn là người trẻ hay người già. Để tránh mắc bệnh Parkinson ở người trẻ nên tích cực tham gia các bài tập thể dục thể thao trong cuộc sống. Ít chơi thiết bị điện tử, ăn uống hợp lý, tránh căng thẳng quá mức. Tất cả những điều này đều giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson xuất hiện.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *