Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Sức khỏe

Bắn tia laser trị cận thị có nguy hiểm không? Giải đáp từ chuyên gia

Bắn tia laser trị cận thị là một trong những phương pháp chữa cận thị. Tuy nhiên nhiều người còn lo ngại bởi bắn tia laser dù sao cũng là một phương pháp phẫu thuật. Để hiểu hơn về phương pháp này bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Chữa mắt cận thị bằng tia laser là cách được chỉ định đối với một số trường hợp cận nặng. Để hiểu hơn về phương pháp này bạn có thể tham khảo thông tin sau.

1. Bắn tia laser trị cận thị là gì? 

Phẫu thuật cận thị có nhiều loại nhưng hiện nay có hai loại chủ yếu thường được áp dụng, một là phẫu thuật bằng tia laser, bao gồm phẫu thuật nửa phút giây, phẫu thuật toàn phần femto giây và phẫu thuật Trans-PRK. Công dụng chính của công nghệ laser là “cắt”. giác mạc thành một. Cặp kính phù hợp với bạn; cặp còn lại là cấy thấu kính ICL, tương đương với việc bạn đeo kính áp tròng vào mắt. Bạn muốn làm gì, bạn có thể làm gì, hãy tự chọn 4 loại phẫu thuật

Bắn tia laser trị cận thị là một trong những phương pháp chữa cận thị
Bắn tia laser trị cận thị là một trong những phương pháp chữa cận thị

 

1.1. Phẫu thuật mắt cận lasik

Đầu tiên mở giác mạc bằng tia laser femto lasik, sau đó dùng tia laser “cắt” phần bên trong giác mạc để làm “kính”, rồi đặt lại giác mạc.

Ưu điểm: cải thiện nhanh chóng thị lực. Thị lực có thể đạt 1.0 ngay sau khi phẫu thuật và nó cũng có thể giải quyết các vấn đề như loạn thị.

Nhược điểm: đau, khô mắt. Phẫu thuật hơi đau, những ai sợ đau và những người lớn tuổi nên cân nhắc. Sau khi phẫu thuật, mắt sẽ có cảm giác khô, và sẽ mất khoảng nửa năm để phục hồi từ từ. Vì cần phải mở giác mạc nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ dịch chuyển giác mạc sẽ khó rơi ra nhưng các võ sĩ, phi hành gia… vẫn không thể thực hiện thao tác này.

1.2. Phẫu thuật Femtosecond

Loại phẫu thuật này không cần mở giác mạc mà dùng tia laze trực tiếp “cắt kính” trên giác mạc, sau đó cắt một vết nhỏ, và lấy những thứ đã cắt ra.

Ưu điểm: giác mạc không dễ gặp vấn đề. Vì chưa mở giác mạc, chỉ tạo một vết hở nhỏ ở rìa giác mạc nên khả năng sau này ít gặp các vấn đề về giác mạc hơn và việc hồi phục sau phẫu thuật cũng tương đối nhanh chóng. Bất cứ ai thích thể thao và quyền anh đều có thể thực hiện được. Ngoài ra, triệu chứng khô mắt sau phẫu thuật nhẹ hơn so với phẫu thuật cắt nửa đùi, người dễ bị khô mắt cũng có thể thực hiện được.

Nhược điểm: Phẫu thuật khó. Có vết mổ, vết mổ tuy nhỏ nhưng vẫn có vết mổ, sau mổ sẽ để lại sẹo giác mạc. Ngoài ra, do độ khó kỹ thuật cao và nhiều bước thao tác nên có thể xảy ra các biến chứng như rách màng đệm giác mạc hoặc mô sót lại, khó lấy thủy tinh thể. Vì vậy, việc lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao là rất quan trọng.

Phẫu thuật Femtosecond cần bác sĩ có tay nghề cao
Phẫu thuật Femtosecond cần bác sĩ có tay nghề cao

1.3. Phẫu thuật Trans-PRK

Cắt trực tiếp bề mặt của giác mạc thành “kính”.

Ưu điểm: an toàn. Trans-PRK là phẫu thuật trực tiếp trên bề mặt giác mạc, không cắt rạch và tự nhiên không để lại sẹo, hiệu quả phẫu thuật tốt hơn. Ngoài ra, thao tác đơn giản và hoàn thành trong một bước nhưng an toàn hơn. Vận động viên, binh lính, cảnh sát, lính cứu hỏa và các nghề nghiệp có khối lượng lớn khác thích hợp nhất cho hoạt động này.

Nhược điểm: hơi khó chịu, không làm được với độ cao. Các kích ứng sau mổ như chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác dị vật,… hơi nặng và kéo dài trong 1-2 ngày, tình trạng dễ chịu kém và phải mất khoảng một tuần thị lực mới trở lại bình thường. Đối với những trường hợp cận thị cao thì khả năng bị mù giác mạc cao. Còn cận thị trên 7 độ thì không thích hợp để phẫu thuật Trans-PRK. Nếu bạn là một vận động viên với độ cận thị thấp và không sợ đau, phẫu thuật này phải là lựa chọn hàng đầu của bạn!

1.4. Phẫu thuật cấy ghép thấu kính ICL

ICL là giảm kích thước của thấu kính theo dõi và đặt nó vào mắt.

Ưu điểm: cận thị cao cũng làm được, phục hồi nhanh. Cận thị trong vòng 2 độ có thể được thực hiện, và nếu giác mạc quá mỏng để phẫu thuật laser, bạn cũng có thể xem xét thử ICL. Sự hồi phục rất nhanh sau ca mổ, thường trong vòng 3-5 ngày là không có vấn đề gì.

Nhược điểm: có thể bị nhiễm trùng. Bởi vì một thứ gì đó được thêm vào mắt, nhiễm trùng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và các vấn đề khác có thể xảy ra, nhưng xác suất là cực kỳ nhỏ. Nói chung, sau khi phẫu thuật, bạn nên chú ý chăm sóc bản thân, nếu cảm thấy khó chịu có thể tìm gặp bác sĩ kịp thời.

Bắn laze trị cận thị bao nhiêu tiền? Tùy vào phương pháp và cơ sở bạn lựa chọn phương pháp bắn laser mà sẽ có giá thành khác nhau. Nó thường giao động khoảng 15-30 triệu. 

bắn tia laser trị cận thị
Cần kiểm tra mắt để chọn phương pháp chữa cận thị phù hợp

2. Bắn tia laser trị cận thị có an toàn không?

Khách quan mà nói thì độ an toàn của phẫu thuật cận thị bằng laser khá cao. Sau bao nhiêu năm phát triển thì công nghệ phẫu thuật cận thị đã có một bước nhảy vọt về chất so với thuở sơ khai. Nhưng bất kỳ cuộc phẫu thuật nào hoặc thậm chí bất cứ điều gì bạn làm đều có rủi ro. Giống như bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng khi đeo kính áp tròng, bạn có thể vô tình làm vỡ nhãn cầu nếu bạn đeo kính có gọng. Phẫu thuật chữa cận thị bằng laser không thể tránh hoàn toàn các biến chứng. Các biến chứng thường gặp nhất là lóa, khô mắt,… 

3. Tôi có bị mất thị lực nếu tôi không phẫu thuật không?

Phẫu thuật laser cận thị chỉ được thực hiện trên bề mặt nhãn cầu, không đi vào nhãn cầu để phá hủy cấu trúc mô nên không có nguy cơ mù lòa. Nói chung, nguyên nhân chính gây mù lòa là bệnh do tổn thương dây thần kinh thị giác võng mạc, mổ cận thị không chạm vào mắt trong hay thay đổi cấu trúc của mắt nên mổ cận thị bằng laser sẽ không gây tác hại gì nghiêm trọng chứ đừng nói đến mù lòa.

Phẫu thuật cận thị không phải một lần và mãi mãi. Phẫu thuật cận thị chỉ có thể điều chỉnh được độ cận hiện tại chứ không đảm bảo suốt đời sẽ không còn cận thị. Nếu sau khi mổ, bệnh nhân cận thị vẫn không chú ý đến sức khỏe của mắt và sử dụng mắt ở khoảng cách gần trong thời gian dài thì có thể vẫn bị cận thị trở lại. Phẫu thuật cận thị bằng laser cần thời gian rất ngắn, đối với người bệnh sau mổ cần chú ý hơn đến các hoạt động ngoài trời, không sử dụng mắt trong thời gian dài, chú ý nghỉ ngơi, hình thành thói quen sử dụng mắt tốt.

Đeo kính cũng là cách cải thiện thị lực
Đeo kính cũng là cách cải thiện thị lực

Trên đây là những thông tin về bắn tia laser trị cận thị. Bạn có thể tham khảo phương pháp này để cải thiện thị lực. Bên cạnh phương pháp phẫu thuật bạn cũng có thể cải thiện thị lực bằng cách đeo kính. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *