Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

bà bầu bị viêm gan B
Sức khỏe

Bà bầu bị viêm gan B nên được chữa trị như thế nào là hiệu quả?

Bà bầu bị viêm gan B nên được chữa trị như thế nào là hiệu quả sẽ được cung cấp trong bài viết để bạn biết cách chăm sóc nếu bệnh xuất hiện. Hãy cùng theo dõi và thực hiện theo những hướng dẫn để bạn có thể đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ lẫn con nhé.

Đối với người bình thường, đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu mắc bệnh viêm gan B khi mang thai sẽ có nguy cơ lây nhiễm cho em bé rất cao. Phụ nữ mang thai nếu mắc phải bệnh thì nên được chữa trị thế nào? Người mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể truyền sang con không? Câu trả lời sẽ có trong những chia sẻ sau đây của bài viết nhé

Bà bầu bị viêm gan B có lây sang con không?

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể sẽ lây truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, khi bà bầu mắc bệnh viêm gan B rất lo sợ con mình bị lây bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ chỉ khoảng 40%. Và không phải trẻ em nào cũng mang bệnh suốt đời.

Ngoài ra, thời gian lây nhiễm khi mang thai cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ lây nhiễm sang thai nhi. Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B khi mang thai 3 tháng đầu thì con sinh ra có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn. Giai đoạn sau, tỷ lệ lây nhiễm càng cao, tam cá nguyệt thứ 2 khoảng 10% và tam cá nguyệt thứ 3 có thể lên đến 60 hoặc 70%.

Viêm gan B có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của bé, về lâu dài có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, xơ gan. Ngoài ra, bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị vàng da.

Bà bầu bị viêm gan B có thể tăng nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ như:

 • Tăng nguy cơ sinh non và sẩy thai.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.
 • Gây tổn thương cho gan của em bé trong thời kỳ bào thai.
bà bầu bị viêm gan B
Bà bầu bị viêm gan B có lây sang con không?

Cách điều trị bà bầu bị viêm gan B

1. Thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan B, bạn nên đi xét nghiệm máu để xem có mắc bệnh viêm gan B. Nếu kết quả cho thấy bạn mắc bệnh, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra nồng độ viêm gan B trong máu của bạn.

 • Nếu tải lượng vi rút cao, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng Tenofovir. Tenofovir được chứng minh là an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú. Trong trường hợp tenofovir không hiệu quả, có thể bác sĩ sẽ kê toa telbivudine hoặc lamivudine.
 • Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính và muốn có thai. Thì phải ngưng dùng Entecavir trước khi mang thai 2 tháng, sau đó chuyển sang dùng Tenofovir. Nếu có thai đột ngột cũng được chỉ định dùng Tenofovir, những tháng cuối có thể chuyển sang dùng Lamivudin.

Để bảo vệ em bé khỏi nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ, em bé phải được tiêm phòng sau khi sinh. Con bạn sẽ được tiêm hai liều: 

 • Một liều vắc-xin viêm gan B (5 mcg).
 • Một liều globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG, liều 0,5 ml). 
 • Hai mũi tiêm này sẽ được tiêm ở bộ phận khác nhau. 
 • Thời gian tiêm thường là 12-24 giờ đầu sau sinh và sẽ tiêm lại khi trẻ được một tháng, hai tháng và 1 tuổi. 
 • Ngoài ra, trẻ cũng có thể phải tiêm lại khi 5 tuổi.
bà bầu bị viêm gan B
Thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

2. Mẹ bầu bị viêm gan b nên làm gì?

 • Hoang mang và lo lắng là điều không thể tránh khỏi khi nghe tin mình mắc bệnh viêm gan B khi mang thai. Tuy nhiên, bạn đừng hoang mang, lo lắng mà hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ:
 • Bạn vẫn nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm rau xanh, sữa, các loại hạt,… Tránh ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt…
 • Thư giãn, nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng, tránh làm việc quá sức vì viêm gan B khiến bà bầu thường xuyên mệt mỏi
 • Thực hiện đúng chế độ chăm sóc bà bầu bị viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ.
bà bầu bị viêm gan B
Mẹ bầu bị viêm gan b nên làm gì?

Bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ?

Trước đây, bạn thường nghe nói phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan B sẽ phải sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai để hạn chế lây nhiễm cho con? Thực tế, trong trường hợp này, bạn không nhất thiết phải mổ lấy thai. 

Điều này là do vi-rút viêm gan B có thể truyền sang con bạn. Nhưng nguyên nhân của sự lây nhiễm này là vi-rút trong chất lỏng của cơ thể bạn truyền sang con bạn khi sinh. Vì vậy, dù sinh thường hay sinh mổ, em bé vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Hầu hết các nghiên cứu đều nói rằng bạn vẫn có thể cho con bú khi bị viêm gan B miễn là con bạn được chủng ngừa đầy đủ.

Để hạn chế tối đa bà bầu bị viêm gan B cũng như tránh việc lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Các bà mẹ nên thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, chọn thời điểm thụ thai phù hợp. Tuân thủ theo phác đồ và chương trình tiêm chủng của WHO. Cũng như tiêm chủng mở rộng của quốc gia cho trẻ em khỏe mạnh nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *