Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Dinh dưỡng khỏe

Ăn mì tôm sống có tăng cân không

Trong cuộc sống hiện đại con người thường bận rộn với công việc không có nhiều thời gian để ăn. Thì các thức ăn tiện lợi là lựa chọn hàng đầu của một bộ phận người trong đó mì tôm là lựa chọn nhanh nhất. Vì mì tôm dễ nấu, nhanh chín có thể thêm nhiều loại thực phẩm khác ăn kèm để tránh bị ngán. Như chúng ta đã biết ăn nhiều mì tôm sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Có người thắc mắc ăn mì tôm sống có tăng cân không? Bài viết này sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Ăn mì tôm có tác hại gì?

Mì ăn liền có một chất dinh dưỡng duy nhất, hầu hết các chất dinh dưỡng là tinh bột, chỉ có một lượng nhỏ chất đạm và chất béo, còn lại rất ít vitamin, muối vô cơ và các nguyên tố vi lượng trong đó. Ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây thiếu đạm, thiếu vitamin và thiếu nguyên tố vi lượng cũng như thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng như lở miệng, khô da, táo bón, chậm suy nghĩ, giảm thị lực, giảm sức đề kháng và dinh dưỡng, thiếu máu,… đây là dấu hiệu đáng báo động.

Ngoài ra, việc không ăn rau trong thời gian dài dễ gây mất cân bằng axit – bazơ trong cơ thể, rối loạn tiêu hóa, giảm tiêu hóa. Ngoài ra, do thời gian ăn uống không đều đặn khi ăn mì tôm trong thời gian dài làm rối loạn nhịp đồng hồ sinh học bình thường và làm giảm chức năng điều tiết của cơ thể rất nhiều. Do đó, dù bận rộn công việc đến đâu, bạn cũng không nên dùng mì tôm để thỏa cơn đói, tốt nhất là không nên ăn thường xuyên.

Ăn mì tôm sống có tăng cân không?

Cách làm mì tôm đóng gói thực ra rất đơn giản, chỉ là hấp chín bột mì trắng đã qua tinh chế, sau đó chiên nhanh với dầu cọ, loại bỏ lớp dầu mỡ trên bề mặt, thêm nguyên liệu rồi đóng bao. Giá trị dinh dưỡng của mì gói chiên thực chất là sự bổ sung của bột mì và chất béo.

Thường trong gói mì tôm có hai túi gia vị, một là túi dầu gia vị dạng lỏng, hoặc túi sốt với dầu động vật, hai là túi bột trộn với muối. 

Thành phần chính đầu tiên trong túi dầu là chất béo. Nếu là túi nước sốt, hàm lượng chất béo vượt quá 50%, và thường kết tụ ở nhiệt độ phòng, chứng tỏ nó chứa một tỷ lệ chất béo bão hòa cao. Nếu là gói dầu, thường có hơn 95% là chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa. Không có ngoại lệ, gói bột chứa quá nhiều muối, cũng như rất nhiều chất điều vị.

Nói chung, 100 gram mì tôm và gói nguyên liệu có thể cung cấp khoảng 450 kcal năng lượng. Mì ăn liền chỉ là một thực phẩm chủ yếu được bổ sung dầu và muối, không thể thay thế dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa. Ăn thường xuyên dễ gây ra các vấn đề như mất cân đối dinh dưỡng và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy có thể khẳng định ăn mì tôm thường xuyên đặc biệt là mì tôm sống không thể nào tăng cân được.

Ngoài ra, những người bận rộn công việc, nếu muốn dùng mì tôm thay bữa ăn thông thường, tốt nhất nên trộn với rau và trái cây hoặc thêm một quả trứng hoặc một lượng nhỏ chế phẩm từ đậu nành, ít gói gia vị hơn. Mục đích của việc này là cải thiện tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng của mì ăn liền.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *