Máy chạy bộ Lâm Đồng

Kiến thức thể thao và máy chạy bộ tại Lâm Đồng

Đau mọc răng khôn
Sức khỏe

5 cách giảm đau mọc răng khôn hiệu quả không cần đến bác sĩ

Răng khôn là chiếc răng gây phiền toái và khó chịu nhất cho nhiều người. Bởi lẽ khi chúng mọc sẽ gây ra tình trạng đau nhức thậm chí là hành sốt cho họ. Dưới đây là 5 cách giảm đau mọc răng khôn hiệu quả và đơn giản tại nhà.

Những cơn đau mọc răng khôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của mọi người hiện nay. Vậy thông thường khi mọc răng không sẽ đau trong thời gian bao lâu? Bài viết sau sẽ mách cho bạn một số cách giảm đau hiệu quả mà không cần đến bác sĩ. 

Khi mọc răng khôn sẽ bị đau trong thời gian bao lâu?

Khi mọc răng khôn sẽ hết đau trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người., Thời gian mọc răng khôn thường sẽ dao động vào độ tuổi từ 17 – 25 tuổi. Thậm chí có nhiều người hơn 30 tuổi vẫn có thể mọc răng khôn như thường. Khi mọc răng khôn sẽ đau bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa và cả cấu tạo xương hàm của bạn. Xương hàm rất cứng nên khi mọc răng khôn sẽ trồi lên từ từ từng chút một. Quá trình diễn ra là vài năm chứ không nhanh như các răng mọc vĩnh viễn khác. Mỗi khi răng khôn mọc, nướu sẽ bị sưng lên tấy đỏ và đau nhức khó chịu. VIệc này khiến việc nhai và nói chuyện gặp nhiều khó khăn.

Đau mọc răng khôn
Khi mọc răng khôn cơn đau sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Khoảng cách các đợt mọc răng khôn có thể là một hoặc một vài tháng và có khi lâu hơn. Vì vậy, đau khi mọc răng khôn trong thời gian bao lâu rất khó để có thể xác định cụ thể. Cơn đau chỉ biến mất hoàn toàn khi đã mọc lên hết. Trong một số trường hợp, mọc ngược hoặc mọc lệch rồi trồi lên kéo dài lên đến 4 – 5 năm. Nếu trong tình cảnh đó bạn phải chịu dây dưa với nó trong một khoảng thời gian dài.

Răng khôn từ lúc mọc đến trồi lên hoàn toàn đều gây khó chịu cho chủ nhân. Đặc biệt, những chiếc răng khôn bị mọc lệch, mọc đâm vào răng khác sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là lý do vì sao người ta hay giảm đau mọc răng khôn bằng cách nhổ nó đi luôn.

5 cách giảm đau mọc răng khôn hiệu quả tại nhà không cần đến bác sĩ

Bạn có thể giảm đau mọc răng khôn hiệu quả bằng một số cách đơn giản dưới đây:

2.1. Nước muối ấm

Nước muối không chỉ có tác dụng sát khuẩn mà còn giúp giảm đau nhức khi mọc răng không. Vì vậy, bạn nên thường xuyên súc miệng hoặc ngậm nước muối pha loãng ấm 2 lần/ngày và mỗi lần 5 phút. Bạn nên thực hiện vào lúc sáng sớm sau khi vừa thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

2.2. Sử dụng củ hành tây

Hành tây có tác dụng tính kháng viêm rất tốt nên có thể giúp giảm đau khi mọc răng hiệu quả. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mức độ giảm đau của nó sẽ khác nhau. Khi răng khôn mọc, bạn có thể nhai cho nhuyễn hoặc đập dập một miếng hành tây. Sau đó, bạn đắp vào chỗ răng khôn đang nhú sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

2.3. Dùng tỏi

Lấy 1 củ tỏi đập cho nát, pha với ít nước và một ít hạt muối. Sau đó bạn dùng tăm bông nhúng hỗn hợp này thấm vào chỗ bị răng khôn đang mọc.

Ngoài ra, bạn có thể đâm nhuyễn tỏi trộn với vài hạt muối rồi đắp hẳn hỗn hợp vào răng khôn. Việc này cũng có tác dụng giảm đau tương tự giống như dung dịch tỏi trên.

Đau mọc răng khôn
Có thể dùng tỏi để giảm đau khi mọc răng khôn

2.4. Chườm lạnh

Chườm đá lạnh chính là cách giảm đau khi mọc răng khôn được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần lấy khoảng 3 viên đá nhỏ, bỏ vào 1 chiếc khăn mềm rồi chườm lên phần má bị sưng. Làm như vậy mỗi ngày/3 lần, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả giảm đau đi khá nhiều.

2.5. Sử dụng túi lọc trà

Sử dụng túi lọc trà cách giảm đau khi mọc răng khôn được thực hiện rất dễ dàng. Sở dĩ nó có tác dụng giảm đau vì trong trà có chứa một hàm lượng axit tannic giúp chống viêm rất tốt.

Bạn chỉ cần lấy túi lọc trà ngâm, sau đó bỏ vào tủ lạnh 2-3 tiếng. Bạn dùng túi lọc trà chường lên phần má bị sưng sẽ giúp giảm đau hữu hiệu.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Sau khi áp dụng các cách này khoảng 1- 2 tuần mà bạn vẫn không thể giảm đau. Thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

Đau mọc răng khôn
Khi sử dụng nhiều cách mà vẫn không giảm đau bạn nên gặp bác sĩ để nhổ răng
  • Răng khôn gây ra tình trạng đau đớn hoặc gây nhiễm trùng lợi trong miệng. Bạn nên nhổ răng khôn khi nó làm ảnh hưởng đến hàm và răng lân cận.
  • Răng khôn gây biến chứng ra tình trạng viêm và lở loét phần lợi.
  • Răng khôn bị biến dạng, quá nhỏ làm thức ăn bị nhét vào với răng lân cận.
  • Răng khôn bị sâu.
  • Răng khôn bị mọc lệch có thể làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh. Nhiều trường hợp sẽ gây thủng má vì vậy bạn nên nhổ răng khôn ngay.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số cách giảm đau mọc răng khôn hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các cách này tại nhà mà không cần đến bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau đớn vẫn không thuyên giảm bạn cần gặp nha sĩ ngay. Việc này giúp phát hiện và điều trị kịp thời nếu răng khôn có vấn đề xảy ra.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *